GIỚI THIỆU

Nghệ Thuật Sống Quân Bình

Đăng vào: 6 tháng trước

.

GIỚI THIỆU

Tôi là Pat – một cậu bé nhà quê đã trở thành nhân viên cấp cao của một công ty đứng trong tốp Fortune 100 tại Mỹ. Tôi chịu trách nhiệm điều hành một bộ phận kinh doanh lớn của công ty Intel với hàng ngàn nhân viên dưới quyền. Tôi cũng là cha của bốn đứa con gần trưởng thành hết và là chồng của một người vợ tuyệt vời – Linda – trong suốt hai mươi năm qua. Tôi hoạt động rất tích cực trong Hội thánh và các tổ chức Cơ Đốc. Tôi cũng thường xuyên nói chuyện trong các buổi tọa đàm và công khai niềm tin Cơ Đốc của mình trước cộng đồng doanh nhân cũng như dân kỹ thuật cao.

Tôi từng phạm nhiều sai lầm và cũng đã nhiều lần chia sẻ lại những thất bại của mình. Những thất bại đó thường do chính tôi gây ra, và đôi khi chúng là cách mà Đức Chúa Trời dùng để dạy dỗ và khiến tôi trưởng thành hơn. Sau khi đảm đương vô số những trọng trách đầy khó khăn, tôi đã thu thập được một số kinh nghiệm và sự hiểu biết mà tôi hy vọng rằng chúng có thể giúp ích cho đời sống bạn.

Đây là ấn bản mới của quyển Sống Quân Bình Trong Gia Đình, Niềm Tin & Công Việc (Balancing Family, Faith & Work) đã được xuất bản trước đây. Dù có nhiều điểm tương đồng với ấn bản cũ nhưng từng chương của ấn bản này đã được chỉnh sửa và bổ sung rất nhiều. Quan trọng nhất là sự đóng góp một số quan điểm cá nhân của Linda cho phần Lời kết. Phần này trình bày quan điểm của một người vợ và cũng là một phụ nữ đối với những những đề tài được thảo luận trong sách này. Có một chương mới nói về “Sự hiệp nhất giữa niềm tin, gia đình và công việc.”

Ấn bản đầu tiên được phát triển từ sứ điệp mà tôi trình bày cho những nhóm nhân sự, doanh nhân và chuyên gia trên khắp nước Mỹ. Tôi cũng có cơ hội trình bày những ý tưởng này ở Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc, Đức, Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản. Những thính giả ở đây hưởng ứng rất tích cực. Chắn chắn rằng sứ điệp này đã có những ảnh hưởng nhất định trên đời sống họ.

Thế giới của chúng ta ngày càng trở nên bận rộn hơn. Dường như mọi người đều phải tất bật với cuộc mưu sinh, chóng mặt vì thời đại công nghệ thông tin, bị kẹt giữa gia đình và việc kinh doanh, và luôn phải đấu tranh để không thua kém ai. Mọi người đang tuyệt vọng tìm cách kiểm soát những sự bận rộn quay cuồng ngày càng gia tăng của thời đại chúng ta. Có người nói rằng Sa-tan không cần lừa phỉnh chúng ta, hắn chỉ cần giữ cho chúng ta luôn bận rộn. Dĩ nhiên là tất cả những bận rộn đó có thể dẫn chúng ta đến một đời sống chứng nhân thiếu hiệu quả, những tranh chiến trong nghề nghiệp, xung đột gia đình, ly dị, và sự thất bại hoàn toàn trong đời sống cá nhân và công việc. Ai trong chúng ta cũng từng nghe những chuyện đại loại như cuộc hôn nhân của một doanh nhân đáng kính nào đó phải chấm dứt bằng cuộc ly dị, hoặc một gia đình trở nên hận thù cay đắng từ việc phân chia tài sản hay cơ sở kinh doanh của gia đình. Khi nghe những điều đó, bạn sẽ dừng lại để tự hỏi rằng liệu có đáng phải trả giá như thế hay không. Một mặt, bạn có thể khao khát có được thành công trong kinh doanh, nhưng bạn cũng phải cân nhắc giá phải trả và hậu quả của nó. Nếu bạn đạt được thành công như thế, bạn có chắc mình sẽ không đi theo vết xe đổ của những người được gọi là “thành công” hay không? Khi khao khát vẻ mê hoặc toát ra từ cuộc sống của những nhân vật trên trang bìa của những tờ điểm tin và báo doanh nghiệp, liệu bạn có thật sự muốn mình gặp phải những rối ren trong gia đình như điều mà hầu hết những người này phải đối mặt trong quá trình thành đạt?

Trong kỳ nghỉ hè với gia đình vào năm 1999, tôi đọc được quyển Nửa Đời Người (Half Time) của tác giả Bob Burford với thông điệp đơn giản nhưng đầy uy quyền: Đi từ thành công đến ý nghĩa. Nếu bạn chưa đọc qua, tôi khuyến khích bạn hãy tìm đọc quyển sách này. Hãy đọc nó khi bạn có chút ít thời gian để nghiền ngẫm về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Chúng ta đang tìm kiếm điều gì khi làm lụng vất vả trong suốt những tháng năm ý nghĩa trên đất? Phải chăng đó là nấc thang thành công kế tiếp trong sự nghiệp, sự sắm sửa vật chất để phô bày sự thành công với bạn bè và xóm giềng, thư báo con bạn trúng tuyển vào một trường danh tiếng, hay một hình thức công nhận nào đó của người đời?

Quyển sách của Buford tuy hay nhưng thật khó nuốt trong kỳ nghỉ. Thay vì được thư thả đầu óc như dự tính, quyển sách này đã thách thức tôi dành thời gian để ngẫm nghĩ về bản thân và suy xét mục đích của đời mình. Khi suy xét về bản thân mình, tôi cũng đương đầu với câu hỏi liệu tôi có đang đầu tư cuộc đời mình vào những điều đúng đắn hay chưa. Tôi đang đeo đuổi thành công hay ý nghĩa? Tôi có nên cân nhắc việc tái lập đời sống mình một cách ngoạn mục như Buford đã làm hay không? Tôi có nên bước ra hẳn khỏi thế giới của công việc để thư thả trở về nhà và dành toàn tâm cho gia đình?

Khi còn trẻ, tôi đã nhận biết rõ rằng sự nghiệp và chỗ đứng của tôi tại công ty Intel chính là nơi mà Đức Chúa Trời dành cho tôi. Vì vậy, dù mong muốn thoát khỏi cuộc mưu sinh và những lo toan bộn bề nhưng tôi biết đó không phải là mục đích mà Đức Chúa Trời dành cho mình trong thời điểm đó. Thay vào đó, tôi nhận thấy sự đáp ứng ngày càng nhiệt thành hơn đối với sứ điệp của cuộc đời mình. Đức Chúa Trời muốn sử dụng tôi trong vị trí tại Intel, cùng với những gì tôi học được trong việc phân phối hài hòa thời gian và thứ tự ưu tiên, để đem những người khác đến với vương quốc của Ngài.

Tôi có nghe vài người đưa ra nhận định dựa trên quyển sách của Buford rằng: “Trước hết, hãy tập trung vào sự thành công. Rồi sau đó mới tập trung vào ý nghĩa.” Tuy không đồng tình với cách tóm tắt như vậy về quyển sách nhưng tôi có thể hiểu tại sao một số người lại có kết luận giản đơn như vậy. Quyển sách mà bạn đang đọc đây không nói về việc bước ra khỏi thế giới công việc. Ngược lại, nó nói về việc trở thành một Cơ đốc nhân thành công, có đời sống sung mãn, và gia đình hạnh phúc dù đang ở trong thế giới công việc. Trong thảo luận tiếp theo, bạn sẽ thấy rằng mình được kêu gọi trở thành người hầu việc Chúa trong nơi làm việc và thương trường. Chúa không muốn chúng ta phải trì hoãn khao khát sống ý nghĩa hoặc “thi hành chức vụ” cho đến lúc về hưu. Ngài kêu gọi chúng ta trở thành những người chủ gia đình và người lãnh đạo thuộc linh khi còn làm việc.

Sau khi nói chuyện tại Hội nghị Sơ kết mùa thu năm 2000 về đề tài này, tôi được những người tham dự hội nghị khuyến khích viết một quyển sách. Có người còn bảo tôi: “Tôi chưa thấy ai có nhiều điều để nói như anh mà lại không viết chúng thành sách”.

Vì phải đảm đương quá nhiều việc, tôi có phần lưỡng lự trong việc tiến hành dự án này. Trước đây tôi có lần cộng tác viết quyển Lập Trình Chíp 80386 (Programming the 80386 – một quyển sách lý tưởng để gối đầu giường – chắn chắn rằng nó sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh chóng), nên tôi biết khá rõ khối lượng công việc phải thực hiện để viết một quyển sách có chất lượng.

Tuy nhiên, sau khi được nhiều người động viên, tôi đã quyết định thử sức. Trong những phút rảnh rỗi, những giờ thức khuya và trên những chuyến bay dài, tôi bắt đầu viết. Thật ra, tôi không cho Linda biết về chuyện viết lách này. Tôi biết cô ấy sẽ lo lắng vì tôi lại có thêm một dự án nữa. Tôi là kiểu người luôn tham công tiếc việc. (Chỉ cần ba mươi phút trước giờ khởi hành đi đâu đó chắc chắn cũng đủ cho tôi hoàn tất thêm một dự án nữa!) Vì biết rõ cô ấy sẽ phản ứng thế nào, tôi quyết tâm hoàn tất bản thảo trong lúc rảnh rỗi để đảm bảo với cô ấy rằng việc này sẽ không trở thành một gánh nặng khác cho gia đình. Cuối cùng khi tôi trình bày ý tưởng viết sách của mình, cô ấy đã phản ứng gần giống như tôi dự đoán. Bạn có thể tưởng tượng được cô ấy ngạc nhiên đến mức nào khi tôi thông báo rằng mình đã hoàn tất bản thảo đầu tiên. Thay vì tự hào vì tôi đã đào ra thời gian để hoàn tất thêm một dự án nữa, cô ấy phản ứng như thể tôi đã lén lút hay thiếu trung thực khi làm mọi chuyện sau lưng cô ấy.

Trong kỳ nghỉ sa-bát (bảy năm một lần) của mình, tôi đã có đủ thời gian rảnh rỗi để chuẩn bị hoàn tất ấn bản đầu tiên. Nhưng phải đến chuyến đi châu Á vừa rồi thì nó mới sẵn sàng để gởi đến nhà xuất bản.

Bây giờ khi viết ấn bản thứ hai này, tôi không dại dột mà thực hiện âm thầm như đã làm với ấn bản đầu. Linda đang ngồi cạnh tôi khi tôi đánh máy. Cô ấy viết phần Lời kết và chúng tôi cùng đóng góp kỹ năng và kinh nghiệm của mình vào quyển sách này. Tôi xem đây là sự tiến bộ trong mối quan hệ của chúng tôi và cũng là sự tiến triển trong cách thức Đức Chúa Trời sử dụng cả hai chúng tôi cho chức vụ.

Ấn bản đầu đã thách thức cũng như khích lệ rất nhiều độc giả. Nhiều người cho biết họ đang làm theo những gợi ý cụ thể trong sách – viết ra lời tuyên bố về sứ mạng của mình, hay thiết lập mối liên hệ với những người cố vấn cho đời sống họ. Thật được khích lệ biết bao khi nghe những câu chuyện về những đời sống được tác động và biến đổi!

Mong rằng quyển sách này sẽ giúp bạn có đời sống quân bình. Công sức đánh máy của tôi trong nhiều giờ sẽ được đền đáp xứng đáng nếu như có thêm vài độc giả nhận thấy ấn bản thứ hai này hữu ích cho đời sống họ.