9. SỐNG QUÂN BÌNH TRONG NĂNG QUYỀN

Nghệ Thuật Sống Quân Bình

Đăng vào: 6 tháng trước

.

9. SỐNG QUÂN BÌNH TRONG NĂNG QUYỀN

Khi đọc đến đây, bạn có thể nghĩ rằng tôi đã thành thạo trong việc điều phối hài hòa những đòi hỏi của cuộc sống. Không phải vậy! Tôi không viết sách này bởi vì mình hoàn hảo. Thay vào đó, việc viết sách này nhắc nhở tôi về bao nhiêu công việc tôi còn phải làm để có thể điều phối hài hòa những trách nhiệm và những ưu tiên của mình.

Như Linda và bảng ghi điểm của tôi nhắc nhở tôi, tôi đang làm việc và đi công tác quá nhiều trong những ngày này. Thời gian cho Đức Chúa Trời và cho gia đình bị rút ngắn. Tôi không cần bạn ngưỡng mộ; nhưng cần lời cầu nguyện của bạn. Như sứ đồ Phao-lô có nói trong thư Phi 3:14, tôi muốn giành được giải thưởng của Đức Chúa Trời cho việc trung tín theo sự kêu gọi của Ngài. Cũng giống như bạn, tôi thấy đó là một sự tranh đấu không ngừng.

Đức Chúa Trời đang dạy dỗ tôi và tôi vẫn đang học hỏi. Tôi hy vọng bạn cũng vậy.

Các chương trong sách này được trình bày theo một trật tự mà tôi tin là đúng đắn nhằm giúp bạn áp dụng cho đời sống mình.

VẠCH RA HƯỚNG ĐI

Sứ mệnh cá nhân: Hãy bắt đầu bằng cách lập kế hoạch cho những giá trị mà bạn muốn hướng tới. Hãy đề ra những gì bạn muốn đạt được trong cuộc đời mình và bắt đầu vẽ ra phương hướng để đến đó. Nguồn vốn quý giá được gọi là thời gian mà chúng ta có quá ít ỏi; một khi tiêu pha nó, bạn sẽ không sao tìm lại được. Hãy sử dụng nó nhất quán với các giá trị và mục tiêu của bạn.

GIÁ TRỊ CAO NHẤT CỦA BẠN

Hãy ưu tiên cho Đức Chúa Trời: Hãy tạo lập mối liên hệ đặc biệt giữa bạn và Đức Chúa Trời, là mối liên hệ không ngừng được củng cố bởi cách sử dụng thời gian của bạn. Hãy tạo những khuôn mẫu và những sự nhắc nhở trong đời sống bạn để giúp bạn duy trì nhất quán mối tương giao và sự chuyện trò với Ngài. Hãy làm thành viên dấn thân và công khai ở nơi bạn thờ phượng. Hãy tận dụng mọi nguồn lực và tài chánh một cách nhất quán với quyết định ưu tiên trước nhất cho Đức Chúa Trời của bạn.

THIẾT LẬP VỮNG CHẮC GIÁ TRỊ THỨ HAI CỦA BẠN

Ưu tiên cho gia đình – Hãy thiết lập thời gian biểu để những điều khác không chen ngang vào thời gian quý báu mà bạn dành cho gia đình. Hãy hẹn hò với người bạn đời. Hãy dành thời gian riêng tư với từng đứa con một. Hãy đặt ranh giới rõ ràng giữa thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho gia đình. Hãy linh động, nếu như công việc lên cao điểm, hãy đảm bảo rằng sau đó bạn sẽ dành thời gian tập trung cho gia đình để có được sự quân bình hợp lý.

ĐẶT ĐỨC CHÚA TRỜI VÀ CÔNG VIỆC TRONG MỘT TRẬT TỰ HỢP LÝ

Làm việc chăm chỉ: Hãy làm một nhân viên giỏi. Hãy nhận thức rằng sau hết bạn không làm việc cho chủ, cho ngài chủ tịch hoặc cho công ty nữa; thay vào đó, bạn đang làm việc cho Đức Chúa Trời. Cuối cùng, lời khen ngợi: “Được lắm!” của Chúa là phần thưởng duy nhất thật sự quan trọng. Với mục tiêu thiên thượng đó, hãy bỏ lại bất cứ điều gì có thể làm bạn xao lãng mục tiêu trở thành nhân viên giỏi.

LÀM THEO TUYÊN NGÔN SỨ MẠNG CỦA BẠN

Tìm những người cố vấn: Hãy tạo một mạng lưới những người có thể giữ bạn không bị lạc hướng. Hãy tìm một hoặc hai người làm cố vấn cho đời sống cá nhân và chuyên môn của bạn – họ là những người mà bạn tin cậy, tôn trọng và giỏi giang trong lĩnh vực mà bạn còn yếu kém. Cũng tìm kiếm những người đồng sự để giúp bạn giữ mình và tìm người chịu tư vấn để họ có thể hưởng được ích lợi từ kinh nghiệm của bạn.

LÀM CHỨNG TỎ TƯỜNG

Khi có đời sống quân bình những ưu tiên với Đức Chúa Trời, gia đình, và công việc, bạn cũng sẽ phát triển danh tiếng là một nhân viên giỏi. Và đó là lúc bạn làm chứng nhân tỏ tường cho Đức Chúa Trời trong công việc. Bạn sẽ tạo được tuy tín để có thể ảnh hưởng đến người khác.

VẬN DỤNG ĐỨC TIN TRONG GIA ĐÌNH VÀ CÔNG VIỆC

Đây là khóa học của bậc sau đại học trong lĩnh vực sống quân bình. Với sự quân bình trong công việc, bạn có thể bắt đầu nhận thức trọn vẹn tính cách thật của mình nơi công sở. Bạn sẽ học cách làm chứng nhân hiệu quả trong mọi tình huống của công việc. Nhận thức của bạn về tình hình đạo đức và cách bạn kiểm soát nó sẽ càng sắc bén hơn. Cuối cùng, bạn sẽ sẵn sàng để đón đầu những thất bại và thách thức trong cuộc sống mà bạn chưa từng gặp phải trước đây.

Trở về với hình ảnh người tung hứng: bạn vẫn nỗ lực tung hứng một chiếc đĩa nhỏ tượng trưng cho Đức Chúa Trời, một chiếc đĩa đựng món rau trộn tượng trưng cho công việc và một khay đựng phần cơm trưa tượng trưng cho gia đình (với các con ở tuổi thiếu niên). Bảy nguyên tắc này không làm thay đổi số lượng hay kích cỡ của những chiếc đĩa, cũng không ảnh hưởng đến tốc độ quay nhằm giữ cho chúng không rơi xuống đất. Tuy nhiên, tôi hy vọng chúng đem đến cho bạn một số kỹ năng có thể áp dụng lâu bền trong việc điều phối hài hòa những trọng trách của bạn. Giống người tung hứng, có thể giờ đây bạn ít làm rớt những chiếc đĩa hơn, giảm kích thước của vài cái, và quyết định một cách thận trọng khi nào thì nên thêm vào một chiếc đĩa cho phù hợp với sứ mệnh lâu dài của mình.

Việc áp dụng lâu dài những nguyên tắc này thật không dễ. Như tôi đã nói trước đây, đây là một hành trình. Tôi vẫn học hỏi trong hành trình của mình. Tôi vẫn còn thất bại trong việc sống theo những thứ tự ưu tiên này. Dù khi tôi đưa ra tuyên ngôn sứ mệnh của mình để làm mẫu cho bạn, tôi vẫn còn xa lắm mới đạt được những mục tiêu đó.

Cuộc sống ngày nay lao đi nhanh chóng. Đừng dại dột tin rằng sau dự án hoặc công tác tiếp theo, hay khi hè đến, ta sẽ có cách đem gia đình về lại đúng hướng… Tôi có nghe người ta nói rằng: điên dại là làm đi làm lại một việc và mong rằng sẽ có kết quả khác hơn. Mọi việc không thể được cải thiện trong phút chốc. Bạn cần phải có những quyết định cẩn trọng và phải trả giá.

Lời cầu nguyện và khao khát của tôi ấy là một số nguyên tắc và ví dụ trong quyển sách này sẽ giúp bạn quán triệt những ưu tiên và có những quyết định trả giá đúng đắn. Nguyện tình yêu và sự thương xót của Đức Chúa Trời bao phủ bạn và Thánh Linh Ngài đầy dẫy trong bạn khi bạn tiến lên trong hành trình đời sống mình. Ngày mai, khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới trong việc điều phối hài hòa những trọng trách của mình, nguyện bạn sẽ có chủ đích và thận trọng trong những khao khát, quyết định và phương hướng của mình. Lãng phí thời gian là một trọng tội, còn sử dụng thời gian khôn ngoan là ơn phước lớn lao nhất của một người thành thục trong nghệ thuật sống quân bình.