Chương 7:Tám Bước Đến Bình An

Tốt Hơn Là Bạn Nghĩ

Đăng vào: 4 tháng trước

.

Chương 7:Tám Bước Đến Bình An

6. BƯỚC ĐI TRONG BÌNH AN

Duy trì bình an trong đời sống bạn bất kể những hoàn cảnh ngăn trở hay những xung đột!

1. Hãy canh chừng sự xao lãng

Vào một sáng Chủ Nhật phục sinh, tôi đi bộ đến văn phòng. Tôi ăn mặc rất đẹp cho ngày lễ phục sinh và tôi mang giày cao gót. Tôi vừa đi bộ vừa gởi tin nhắn cho con tôi (Tôi biết tôi không nên làm việc này!)

Tôi đã đi bộ trên lề rất nhiều lần. Tôi đã thuộc đường và thậm chí có thể nhắm mắt đi cũng được. Tôi không để ý lắm vì tôi thuộc đường rồi, nhưng tôi không lường được là có một hòn đá nhỏ dọc đường.

Tôi bị mất thăng bằng và ngay lập tức la lên, “Giê-su ơi! Giê-su ơi!” Tôi bị té ngay vào đám cỏ. Tôi nghĩ tôi thêm vào một định nghĩa mới cho câu nói, những người kêu cầu Chúa cứu!

Buổi sáng tuyệt vời của tôi bây giờ đã trở thành một đống bùn trên người. Tại sao? Vì tôi bị xao lãng và tôi vấp phải hòn đá nhỏ! Tôi vội nhìn Điểm neo quanh quẩn để xem thử ai khác thấy tôi không. Tôi bối rối và bị đau trong người.

Rất dễ để sống bởi những truyền thống mà chúng ta quen thuộc mà không để mắt nơi Lời Chúa. Chỉ cần một chút xao lãng cũng khiến chúng ta chệch đường và vấp ngã.

Nền văn hóa của chúng ta ngày nay thật gây sốc. Nếu bạn cứ chăm mắt vào các tin tức, nếu bạn nhìn quanh quẩn, bạn sẽ nghe và nhìn thấy nhiều điều không giống như những gì bạn thấy trong Lời Chúa. Kinh Thánh nói về việc đổi mới tâm trí theo Lời Chúa, nhưng việc này cũng có thể hiểu theo nghĩa ngược lại. Bạn có thể thay đổi tâm trí theo những cú sốc của văn hóa.

Nhiều tín đồ sống đời sống thất bại vì họ vẫn còn sống và bước theo những xui khiến của thế gian thay vì theo Lời Chúa. Giống như tôi đã bị vào sáng Phục sinh, bạn bắt đầu một ngày tràn đầy hứa hẹn. Bạn bắt đầu suy nghĩ hôm nay sẽ là một ngày phước hạnh. Và rồi bạn vấp phải một hòn đá nhỏ, và trước khi bạn nhận ra, thì đã 8 hay 9 giờ sáng rồi và bạn đâm ra bất an. Bạn không có niềm vui. Khi bạn để cho những điều nhỏ nhặt đánh gục bạn, bạn đang thay đổi tâm trí theo văn hóa đời, chứ không phải theo Lời Chúa.

Nhưng trái của Thánh Linh là: Yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, trung tín, nhu mì, tiết độ, không có luật nào ngăn cấm các điều đó. (Ga 5:22-23)

Đó là trái của Thánh Linh nhưng đó không phải là điều chúng ta nhìn thấy ở thế gian. Nhiều khi đó cũng không phải là điều chúng ta nhìn thấy trong chính đời sống chúng ta!

Bạn có được biến đổi theo trái của Thánh Linh không? Hay là bạn nuôi tâm linh mình bằng những sự xao lãng và cho phép cám dỗ làm bạn vấp ngã?

2. Nói với nan đề

Đức Giê-su xuống thuyền, các môn đệ đi theo. Bỗng nhiên biển động mạnh, đến nỗi thuyền bị sóng đánh gần chìm. Nhưng Ngài đang ngủ. Các môn đệ đến đánh thức Ngài dậy, cầu cứu: “Chúa ơi, xin cứu chúng con! Chúng con sắp chết chìm!”

Ngài bảo: “Sao các con sợ, hỡi những kẻ ít đức tin?” Rồi Ngài đứng dậy quở gió và biển, Điểm neo biển cả hoàn toàn yên lặng. (Mat 8:23-26)

Tôi thích sự thật là phần lớn các môn đồ của Chúa Giê-su đều là những ngư phủ lành nghề. Khi các môn đồ sợ bị chìm, họ không quá phóng đại đâu! Họ có rất nhiều kinh nghiệm xử lí bão tố. Nhưng khi họ nhìn thấy cơn bão này và nghĩ rằng xong đời họ rồi.

Chúa Giê-su không nhìn theo cách đó. Cơn bão không làm Ngài sợ hãi. Thật ra, Chúa Giê-su đang ngủ trong thuyền khi cơn bão nỗi lên. Há không phải là điều kì diệu khi có một sự bình an trọn vẹn đến độ bạn có thể ngủ ngon giữa cơn bão không?

Sự khác nhau lạ lùng trong cai nhìn ở đây. Các môn đồ tưởng tượng họ sẽ chết mất, kêu cứu và Chúa Giê-su hỏi họ, “Sao các ngươi sợ?” Tôi thắc mắc bao nhiêu lần chúng ta kêu cầu Chúa giúp, đinh ninh rằng chúng ta sắp “chìm” và Chúa nói, “Sao con lại sợ? Con không có đức tin nơi Ta sao?”

Nếu Chúa Giê-su không màng đến cơn bão, chúng ta cũng không nên để ý tới làm chi.

Điều quan trọng cần để ý là cơn bão đã có khi Chúa Giê-su ở trên thuyền. Khi Ngài thức dậy, cơn Điểm neo bão vẫn còn. Bão không dứt cho đến khi Chúa Giê-su vận dụng đức tin của Ngài bằng cách mở miệng và bảo nó dừng lại!

Chúng ta phải nói với cơn bão thay vì để nó nói với chúng ta. Những gì Chúa đã làm cũng là điều bạn và tôi cần làm khi chúng ta ở giữa những giông bão mà chúng ta đối diện trong đời sống. Chúng ta cần biết chúng ta là ai, chúng ta có gì và rằng Chúa sẽ bảo vệ chúng ta. Chúng ta có thể đứng vững giữa giông bão và chúng ta có thể quở sóng gió và bão tố.

Các môn đồ hoàn toàn quên mất ai ở trong thuyền với họ. Họ quên mất những lời hứa của Chúa, nhưng Chúa Giê-su tập trung vào lời hứa. Ngay lập tức Ngài dùng đến lời hứa của Chúa bằng cách nói ra Lời Chua!

3. Nhìn Thấy Lời Hứa, Không Nhìn Nan Đề

Chúa Giê-su luôn nhìn thấy khác với các môn đồ Ngài. Thay vì nhìn thấy nan đề, Ngài nhìn thấy lời hứa. Chúa Giê-su biết đức tin của Ngài ở đâu, và Ngài tin tưởng ai. Điểm neo

Khi bạn nhìn thấy nan đề mà đã có giải pháp rồi, vậy bạn có phí thời gian lo lắng về nó không? Bạn có mất ăn mất ngủ vì nó không? Bạn có đâm ra sợ hãi và lo lắng về nó không? Không!

Nhưng khi bạn không biết có một giải pháp, bạn sẽ bị tác động bởi nan đề đó. Khi các môn đồ ở trên thuyền với Chúa Giê-su và cơn bão ập đến, họ chỉ thấy nan đề. Nếu họ thấy giải pháp, họ chắc có lẽ không phản ứng trong sợ hãi.

Chúa đã ban cho bạn những câu trả lời cho nan đề của bạn trong Lời của Ngài và trong những lời hứa của Ngài cho đời sống bạn. Sống cuộc đời mà không khai thác những lời hứa của Chúa cũng giống như làm bài trắc nghiệm mà không nghiên cứu sách đáp án. Bình an đến cùng với câu trả lời. Khi bạn biết đã có giải pháp cho nan đề của bạn rồi, sẽ có sự bình an.

Câu trả lời của bạn không nằm ở các nan đề của bạn. Câu trả lời của bạn nằm ở các lời hứa của Chúa

4. Hãy Can Đảm

Khi bạn chệch hướng khỏi những gì Lời Chúa nói, bạn sẽ bị kẹt cứng. Bạn đánh mất khải tượng, đâm ra lo lắng, sợ hãi, không thỏa mãn và cuối cùng bạn không còn tin cậy Chúa. Bạn thấy những gì Chúa nói, nhưng sau đó bạn nhìn hoàn cảnh.

Hãy can đảm chăm xem Chúa Giê-su, và Ngài sẽ mở lối cho bạn.

Tôi muốn thách thức bạn hãy can đảm và hãy dạn dĩ. Có nhiều điều lớn lao bên trong bạn. Chúa đặt điều gì đó đặc biệt trong bạn mà người khác cần. Nếu bạn tin bất cứ điều gì khác, thì bạn đang lắng nghe những tư tưởng sai lầm và những thông điệp sai lạc.

5. Biết Lẽ Thật

Nếu có một điều gì đó còn lại sau khi đọc xong sách này mà bạn cần nhớ đó chính là khái niệm về việc đổi mới tâm trí. Điều gì bạn suy gẫm thì nó sẽ sản sinh trong đời sống bạn.

Tôi không thể ăn những thức ăn không lành mạnh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tôi, sớm Điểm neo muộn gì nó cũng làm tôi tăng cân. Dù kết quả không thấy bằng mắt sau vài tuần hay vài tháng, nhưng ăn quá nhiều thức ăn béo sẽ gây thiệt hại đến thân thể và nó sẽ lộ ra sau đó. Tôi bắt đầu kinh nghiệm những triệu chứng như thiếu năng lượng, bơ phờ, buồn ngủ và thèm ngọt. Và sau đó một khi các thức ăn không lành mạnh này sản sinh ra những hậu quả nhãn tiền, có lẽ tôi đã tăng lên một vài cân rồi.

Bạn càng ăn những thức ăn khong lành mạnh thì bạn càng thèm muốn những món này – nên tiến trình này cứ lặp đi lặp lại.

Điều này cũng xảy ra tương tự về phương diện thuộc linh! Bạn nuôi tâm linh bạn bằng những thứ «rác rưỡi» và có lẽ một vài tuần bạn không thấy thay đổi gì. Nhưng bạn bắt đầu kinh nghiệm những triệu chứng, như suy nghĩ bậy, nói dối, thỏa hiệp chút chút và xác thịt bạn càng thèm muốn thêm. Và khi nó sinh ra hậu quả nhãn tiền, bạn đã lún sâu trong tội lỗi và bạn không thể nhớ làm sao mà bạn rơi vào như vậy.

Nhưng mỗi người bị dục vọng mình lôi cuốn và quyến rũ. Dục vọng thai nghén sinh ra tội Điểm neo lỗi; tội lỗi trưởng thành sinh ra sự chết. (Gia-cơ 1:14-15)

Bạn phải nuôi tâm linh bạn bằng lẽ thật! Nếu bạn nuôi tâm linh bạn bằng những tư tưởng của thế gian và nỗi sợ của thế sự thì đó là điều bạn sẽ nhận trong đời sống bạn. Nhưng nếu bạn nuôi nó bằng lời hứa về sự bình an của Chúa vượt quá hiểu biết con người thì bạn sẽ tận hưởng ích lợi của nó.

6. Hãy Vây Quanh Mình Với Những Con Người Tin Kính

Khi quay phim cho chương trình truyền hình Drenda, tôi được Thánh Linh dẫn dắt để nói với những ai muốn tự tử. Sau này tôi phát hiện ra rằng có một phụ nữ trẻ sinh trưởng trong gia đình cơ đốc, nhưng kẻ thù bắt đầu “chen chân” vào đời sống cô. Cô nghĩ cô không xứng đáng và vô dụng. Cô bắt đầu tin rằng cô không thể thành một người vợ hay người mẹ đảm đang. Con gái nhỏ của cô trải qua một số nổi loạn với cô và cô cảm thấy cô là người mẹ thất bại. Cô bắt đầu suy nghĩ rằng tốt hơn hết là cô không sống nữa.

Cô đứng trong nhà bếp đang rửa chén và để dao Điểm neo ngay cổ. Cô nghĩ cô sẽ cắt cổ tự tử. Cô bị ám ảnh bởi những ý tưởng này; dù có ai đó nói cho cô biết cô mới trúng số độc đắc thì cũng không thành vấn đề đối với cô. Cô đang ở trong tâm trạng chán nản và không thấy điều gì tốt đẹp trong đời. Cô mở kênh truyền hình Drenda và nghe tôi nói trực tiếp với hoàn cảnh của cô! Chúa giải thoát cô và cô bắt đầu đổi mới tâm trí theo Lời Chúa.

Cùng lúc mà người phụ nữ này trải qua sự chán nản thì tôi cũng tranh chiến với sự nản lòng. Tôi cho phép mình rơi vào lối suy nghĩ nghi ngờ và tôi tự nhủ, “Tôi không thể thực hiện chương trình truyền hình này. Tôi không hiểu tại sao tôi lại xu-ất hiện trên kênh ABC Family. Đây chỉ là một sự giả tạo.” Tôi thấy mình lại nói những lời này! Tôi cứ nghĩ về những áp lực và chi phí, và tôi đã thay đổi suy nghĩ của tôi theo những tư tưởng sai lầm.

Ngày nọ tôi đi xem một chương trình thiếu nhi và tôi dừng lại lúc đèn đỏ. Tôi phải quyết định cuối tuần đó tôi có tiếp tục phần tiếp theo trên chương trình truyền hình ABC Family hay không. Người ta giao cho tôi một hợp đồng và tôi đang tranh chiến để đưa ra quyết định. Tôi dựa đầu lên vô Điểm neo lăng xe và tôi bắt đầu kêu cầu Chúa. Tôi thưa với Chúa, “Con cần nghe tiếng Ngài. Con không biết nên làm gì. Con không muốn phí thì giờ hay tiền bạc; con chỉ muốn vâng lời Ngài. Xin chỉ cho con là con có nên làm việc này hay không.”

Có 13 phụ nữ xem chương trình thiếu nhi mà tôi tham dự. Tôi quen hết thảy các chị em này ngoại trừ một người, và cô ngồi phía trên tôi. Chúng tôi giới thiệu nhau và tất cả các chị em đều nói chuyện với nhau. Khi chương trình thiếu nhi đang tiếp diễn, người phụ nữ này buot miệng nói, “Tôi rất tiếc tôi nhìn chằm chị, nhưng chị cần biết điều này! Chị cần biết chị là ‘anh hùng’ của tôi!”

Tôi nhìn cô bối rối, đứng người ra nên không suy nghĩ hay phản ứng gì. Cô bắt đầu kể cho tôi nghe câu chuyện thể nào cô chuẩn bị kết liễu cuộc đời
mình, và thể nào cô được tự do khi cô xem chương trình truyền hình Drenda. Tôi òa lên khóc! Cô cũng òa khóc theo! Thật dễ để cho rằng người khác không cần sự khích lệ, nhưng tất cả chúng ta đôi khi cũng cần sự khích lệ.

Bạn cần hội thánh Chúa. Bạn cần ai đó gần gũi bạn và nói, “Bạn có thể làm được việc này. Tôi tin Điểm neo nơi bạn.” Ngày đó, tôi nhận được câu trả lời. Đây không phải là chuyện tình cờ. Chúa trả lời bạn bất kể bạn đang ở đâu, và Ngài sẽ dùng những người xung quanh bạn.

7. Quyết Định Điều Bạn Tin

Cách duy nhất ma quỷ ngăn cản bạn không nhận lời hứa của Chúa là bạn không chắc điều bạn tin. Hãy tiết độ và áp dụng nó trong đời sống bạn và nói, “Không, ta không tin lời dối trá.” Bạn phải cương quyết về chuyện nay. Tôi muốn nói với bạn, đây là cuộc chiến cho chính cuộc sống của bạn. Bạn nghĩ sao thì bạn thành vậy. Bạn nhìn thấy mình sao thì bạn thành vậy. Bạn tin sao thì bạn nhận vậy.

Hãy nhớ, thành công không đến với bạn cách ngạc nhiên. Bạn không thể đạt được thành công bằng cách phản ứng với hoàn cảnh. Bạn phải quyết tâm, chủ đích và lèo lái tới mục tiêu của bạn. Nếu bạn không quyết định được điều bạn tin, một lần nữa bạn sẽ giống như con tàu bị sóng đánh vào – bạn kết cuộc sẽ bị đắm tàu! Hãy suy gẫm Lời Chúa, gắn chặt mình với những gì Kinh Thánh nói và thiết lập một nền tảng vững vàng về những gì bạn tin. Điểm neo

8. Tin Vào Bản Thân

Đức Chúa Trời tạo loài người theo hình ảnh Ngài. Ngài sáng tạo loài người như hình ảnh Đức Chúa Trời. Ngài tạo nên người nam và người nữ. (Sáng thế 1:27). Bạn được tạo dựng theo ảnh tưởng của Chúa. Hãy để điều này chìm sâu trong bạn.

Bạn không được tạo dựng theo phương tiện truyền thông hay theo các cộng sự hay theo ai khác, mà bạn được tạo dựng theo ảnh tượng của Thượng Đế. Không có điều gì cao hơn điều này! Bạn được tạo dựng theo hình ảnh Ngài, bạn đã được dời vào Nước Đức Chúa Trời, và Nước đó bên trong bạn. Chúa Giê-su vĩ đại bên trong bạn. Điều này há không kì diệu sao? Nếu Ngài có thể làm được, bạn cũng có thể làm được!

Thưa anh chị em, vì thế tôi nài xin anh chị em, do lòng thương xót của Đức Chúa Trời, hãy dâng hiến chính mình như những sinh tế sống, thánh khiết, đẹp lòng Đức Chúa Trời, đó là sự thờ phượng hợp lẽ của anh chị em. Đừng rập khuôn theo đời này, nhưng hãy được biến hóa bởi sự đổi mới tâm trí, để thử nghiệm cho biết ý định tốt lành, trọn vẹn và đẹp lòng Đức Chúa Trời. (Rô ma 12:1-2) Điểm neo

Chúa Giê-su là tấm gương mẫu mực cho bạn, vậy hãy làm gương mẫu cho nền văn hóa của bạn. Hãy tấn công nó bằng sự bình an và niềm tin vượt quá mọi hiểu biết của con người. Khi bạn gặp ai đó bị bệnh hay khi bệnh tật tìm cách tấn công bạn hay bạn hữu của bạn, hãy giữ cho cái nhìn của bạn đúng đắn và nhìn thấy Lời Chúa nói. Hãy nói lời hứa của Chúa và đừng tập trung vào nan đề. Hãy chấm dứt dựng lại “hiện trường”!