Chương 6:Lẽ Thật Và Sự Tự Do

Tốt Hơn Là Bạn Nghĩ

Đăng vào: 4 tháng trước

.

Chương 6:Lẽ Thật Và Sự Tự Do

5. NẮM LẤY LẼ THẬT

Áp dụng lẽ thật để chống lại những lời dối trá đang kiềm hãm bạn.

Sức mạnh để có sự tự do vô hạn đã được ban cho bạn. Khả năng để bẻ gãy mọi ngăn trở và vượt qua giới hạn là của bạn. Đó chính là lẽ thật của Kinh Thánh!

“Bạn sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ giải thoát bạn” (Giăng 8:32).

Chính lẽ thật sẽ giải thoát bạn! Khi bạn bị trói buộc bởi quá khứ, bạn dự trù bản thân để lặp lại những lỗi lầm này. Bạn phải “huấn luyện” lại tâm trí theo lẽ thật. Bạn phải nhìn thấy những gì Chúa Giê-su nói về bạn!

Chúa tin tưởng gì về hoàn cảnh của bạn? Ngài phán bạn là ai? Đức Chúa Trời là ai và Ngài là ai ở trong bạn?

Bao lâu bạn dựa danh tính của bạn và hành động của bạn trên những gì người ta nói về bạn, những gì bạn đã làm hay trên lối suy nghĩ độc hại, bạn không thể nào vứt bỏ những gánh nặng của thế gian. Con người không thể làm cho bạn đầy đủ; tiền bạc không thể làm cho bạn đầy trọn; thành công cũng không làm cho bạn đầy ắp. Bạn chỉ có thể tìm thấy nhân cách và giá trị của bạn trong Chúa mà thôi. Chúng ta thảy đều được Chúa tạo ra một ước muốn bên trong tam linh chúng ta, và chỉ có Chúa mới lấp đầy khoảng trống đó và làm cho chúng ta đầy đủ.

Jennifer vật lộn với rượu chè từ rất trẻ. Cô nhớ những ngày đầu đi học lớp một, đi xuống cầu thang và thấy cốc bia lạnh ngay dưới nhà. Lúc đó, cô đã biết bia hãng nào cô thích và cô thích uống bia lạnh. Gia đình cô chuyển trường cho cô nhiều lần và cô thấy khó mà kết bạn. Cô dường như cảm thấy mình sống hai mặt. Cô sống tách biệt và một trong những cách để lánh đời là qua việc say sưa. Nếu cô không uống rượu thì cô uống thuốc tây hay dùng thứ gì cô thấy làm thỏa cơn thèm khát của mình. Cô muốn tìm cách nào đó để tránh đời.

Vấn đề nghiện rượu của Jennifer leo thang khi cô đủ tuổi đi học đại học. Tại trường đại học thì rượu bia lúc nào cũng bán sẵn. Cô là sinh viên kỹ thuật, làm việc 30-40 giờ mỗi tuần, và cô giúp cho rất nhiều tổ chức. Cô làm việc hết sức, nhưng cô Điểm neo biết là cô chơi cũng hết mình. Cô không có thời gian rãnh nhiều, nhưng khi rãnh thì điều đầu tiên cô làm là đi nhậu và say sưa. Điều này là khởi đầu lối sống say xỉn của cô nhằm để trốn thoát mọi áp lực.

Cô gán lên mình rất nhiều áp lực đến nỗi cô không thể nào nghỉ ngơi mà không có men rượu hay chất kích thích nào đó. Tất cả các bạn của Jen-nifer đều là những tay say xỉn, nên rất dễ để nhận ra tình hình rất là nghiêm trọng.

Jennifer tốt nghiệp với tấm bằng Master và nhận làm một công việc tuyệt vời. Công việc này khiến cô đi chu du khắp nước. Cô xa gia đình, bạn bè và xa cả cấp trên – cô chỉ ở một mình, ngoại trừ với mấy bạn nhậu.

Sau ngày làm việc đầu tiên, Jennifer dừng tại một cửa hàng và mua một chai rượu. Cô có mặt tại sở làm ngày thứ hai vẫn còn say! Vấn đề là cô vẫn làm việc bình thường nên không ai để ý, nên cô cứ đi làm mỗi ngày trong tình trạng như thế.

Jernnifer vẫn được tăng lương và được đề bạt tại công ty. Cô vẫn quản lí nhân sự tại công ty. Điểm neo Mọi thứ dường như ổn, nhưng cô bắt đầu nhận ra rằng cô không thể kiểm soát cơn thèm khát rượu bia. Cô không thể ngưng rượu bia được. Cơn nghiện đã kiểm soát cô.

Jennifer tâm sự với một cộng sự, người đã giúp cô tham gia một số chương trình cai rượu. Cô bắt đầu đi nhờ tư vấn. Cô bắt đầu tham gia một chương trình 12 bước. Nó rất thành công vì đã giúp cô không còn say sưa nữa. Nhưng Jennifer rất khốn khổ vì cô suốt ngày chỉ nghĩ về rượu. Mỗi giây phút, dù là lúc cô chuẩn bị đi ngủ hay đi làm, cô luôn nghĩ về rượu.

Công việc làm của cô ngày càng sa sút. Cô suy nghĩ, “Nếu đây là cuộc sống của một số người cai rượu thì mình không muốn thế.”

Ngày nọ khi Jennifer tham gia chương trình 12 bước, cô nói chuyện với một số người đã cai rượu được 5-10 năm. Cô hỏi, “Làm sao mấy bạn xử lí cơn thèm khát liên tục?”

Họ nhìn cô, hơi ngạc nhiên, “Nó không biến mất liền. Bạn phải sống với nó.” Điểm neo Lúc đó Jennifer nghĩ chắc tiêu đời cô rồi. Cô biết cô không đủ mạnh mẽ để xử lí được sự cai nghiện. Cô không biết hướng sang đâu vì trường hợp của cô trông tuyệt vọng. Jennifer cần đươc tự do, không chỉ giải pháp tạm thời, mà là sự tự do thật.

Cô có một người bạn giúp cô liên lạc với chức vụ của chúng tôi. Khi cô gọi cho chúng tôi, cô đang say xỉn! Đó là cách duy nhất cô nói chuyện với mục sư!

Jennifer sắp xếp để đến hội thánh vào Chủ nhật hôm đó. Cô nói, “Thôi được, tôi sẽ dâng cho Chúa cơ hội cuối cùng, nhưng chỉ thế thôi. Nếu chuyện này không xong, tôi sẽ bỏ cai rượu vì tôi không thể chịu nổi.”

Bạn không thể mua rượu trước 1 giờ chiều vào ngày Chủ nhật tại bang Ohio, nên Jennifer đến cửa hàng vào ngày thứ Bảy và mua 30 lon bia. Làm thế để khi cô về nhà sau khi nhóm ở hội thánh ngày Chủ nhật cô không phải chờ đến 1 giờ chiều mới uống được.

Jennifer đến hội thánh Chủ nhật sáng hôm đó. Gary và tôi cầu nguyện với cô, nhưng Jennifer cứ Điểm neo nghĩ đến 30 lon bia ở tủ lạnh và cô muốn về nhà nhanh. Cô không tin là Chúa có thể chữa lành cô. Thật ra, Jennifer tin rằng Chúa làm cho cô thành người nghiện rượu và đó là cách Ngài muốn cô sống.

Cô lái xe về nhà va suy nghĩ về những gì cô mới trải qua. Cô không cảm thấy có điều gì khác.

Jennifer bước vào nhà và đi qua nhà bếp, cô dừng lại để lấy bia – nhưng cô không dừng lại lấy bia uống. Jennifer nhớ khi cô đang đứng tại phòng khách, nhìn đôi tay không của cô và lần đầu tiên cô không thấy thèm rượu bia nữa!

Sau đó Jennifer tham gia hội thánh và bắt đầu khám phá ra tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho cô, cô kinh nghiệm sự chữa lành về cảm xúc và sự tự do thật. Cô bắt đầu giải quyết nguyên do của vấn đề và những bức tường ngăn cách mà cô đã xây lên. Cô bắt đầu kinh nghiệm những cảm xúc. Cô khóc khi mà cô không thể khóc trong nhiều năm. Trước đó khi Jennifer giận dữ hay bực bội, cô mượn rượu để giải sầu. Bây giờ Jennifer học để làm lại cuộc đời! Điểm neo

Bây giờ Jennifer đã được tự do trên 10 năm rồi. Cô là nhân sự của chức vụ chúng tôi và rất thích giúp người khác kinh nghiệm sự tự do mà cô tìm thấy qua Chúa!

Phá Đổ Các Thành Lũy

Vì các vũ khí chúng tôi dùng trong cuộc chiến của chúng ta không phải là thứ vũ khí xác thịt mà là quyền năng của Đức Chúa Trời để phá tan mọi thành luỹ, đánh đổ mọi lý luận và mọi chướng ngại cao ngạo chống lại sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt nhốt mọi tư tưởng để anh chị em không còn đường nào khác mà phải vâng phục Đấng Cứu-thế thôi. (2 Cô-rinh-tô 10:4-5)

Thành lũy là điều gì đó bạn đã tin rất lâu đến nỗi nó trở thành một sự thật trong đời sống bạn. Nó trở thành sự thật đối với bạn cho dù không biết nó có phải là sự thật hay là không.

Nếu tôi cho phép mình tin một lời dối trá nào đó, nó có thể là sự thật, đúng không nào? Bởi vì tôi tin tôi xấu xí, tôi sẽ hành xử như một người xấu xí. Nếu tôi tin tôi không thể làm, thì tôi sẽ không thử làm điều gì hết. Nếu tôi tin rằng không ai yêu Điểm neo thương tôi, tôi sẽ không bày tỏ bất kì hành động thương yêu nào cho người khác.

Chúng ta được dạy phải phá đổ và triệt tiêu các thành lũy. Chúng ta được dạy hãy nói, “Nào hãy chờ tí, trước đây tôi thường tin điều này, nhưng đây không phải là Lời Chúa nói.” Tôi sẽ đo lường những gì tôi nói và những gì tôi tin với những gì Lời Chúa nói. Tôi bắt phục các tư tưởng nào không hợp với những gì Kinh Thánh nói, và tôi đạp đổ nó đi.

Thế gian thì không có nguyên tắc đạo đức. Nó là một nơi “ăn miếng trả miếng!” Thế gian cạnh tranh không có công bằng. Nhưng chúng ta không sống hay tranh đấu cuộc chiến của chúng ta theo kiểu đời – không bao giờ làm thế. Những công cụ trao đổi của chúng ta không phải để mua bán hay để thao túng, mà để phá đổ toàn bộ nền văn hóa băng hoại.

Chúng ta dùng những khí giới khác với thế gian. Khí giới của chúng ta có quyền năng từ Thượng Đế để tiêu diệt những đồn lũy của kẻ thù. Chúng ta phá đổ những lý luận con người và những sự kiêu căng lên mình, nghịch lại sự hiểu biết của Điểm neo Thượng Đế. Chúng ta buộc mọi tư tưởng phải vâng theo Chúa Cứu Thế. Chúng ta sẵn sàng trừng phạt những người bất tuân, nhưng trước hết chúng tôi muốn anh chị em hoàn toàn vâng phục. (2 Cô 10:3-6-BPT)

Vũ khí (công cụ) của chúng ta đang nằm trong tầm tay? Những công cụ này là gì? Một trong số đó là đổi mới tâm trí. Một công cụ khác là cầu nguyện trong Thánh Linh. Bạn phải để cho Lời Chúa xóa đi những điều gì đã lập trình bên trong bạn trước đây. Việc bạn có những thành lũy này trong đời sống bạn bao lâu không thành vấn đề; bạn có quyền năng để chiến thắng qua Chúa Giê-su!

Thước Ngắm là 20/20

Tôi gặp rất nhiều người đến gặp tôi nhờ cầu nguyện vì họ ngụp lặn trong tội lỗi. Họ phạm tội, ăn năn và tái diễn. Bây giờ hãy để tôi làm sáng tỏ điều này trước tiên – dù bạn ngã quỵ, bạn luôn luôn có thể đứng dậy được. Nếu bạn phạm tội, hãy ăn năn ngay! Nếu bạn cho phép sự lên án kiểm soát bạn, bạn cho phép mình càng xa cách Chúa.

Nói thế nhưng Chúa không tạo dựng bạn để sống trong vũng bùn tội lỗi. Nếu bạn tiến một bước rồi lùi một bước thì bạn sẽ không đi đến đâu. Chúa đã ban cho bạn ân sủng để chiến thắng cái vòng tội lỗi!

Không một thử thách nào xảy đến với anh chị em là quá sưc của loài người. Đức Chúa Trời là Đấng thành tín. Ngài không để cho anh chị em bị thử thách quá sức của mình đâu, nhưng trong sự thử thách, Ngài sẽ mở đường cho ra khỏi, để anh chị em có thể chịu đựng được. (1 Cô 10:13)

Chúa đã mở lối cho bạn để thoát khỏi tội lỗi, nhưng nó đòi hỏi một số nỗ lực và khôn ngoan về phía bạn. Tôi đã tư vấn cho một đôi nam nữ trẻ, chưa cưới liên tục sa ngã trong tội lỗi trong mối quan hệ của họ. Lòng họ muốn làm đúng, nhưng bằng cách nào đó họ cứ thất bại hoài.

Khi tôi hỏi họ họ đã đưa ra giới hạn nào trong mối quan hệ của họ, họ cứng miệng. Ho thật ra không nghĩ nhiều đến chuyện này! Họ để hàng giờ với nhau nhưng không ai giám sát. Họ không đưa ra những giới hạn để bảo vệ họ khỏi cám dỗ. Đôi nam nữ này không hiểu tại sao họ cứ rơi vào cái vòng luẩn quẩn của tội lỗi, nhưng họ đã đặt mình ở chỗ dễ bị cám dỗ. Điểm neo

Chúa đặt A-đam và Ê-va, người nam và người nữ đầu tiên trên đất với một luật lệ: Đừng ăn trái cây biết thiện ác. Họ có thể hưởng nhiều điều kì diệu khác, nhưng Chúa bảo họ rằng nếu họ ăn trái cây đó, nó sẽ giết chết họ. Chuyện này nghe không đến nỗi tệ lắm phải không? Bạn có thể ăn cả bữa tiệc buffet nhưng bạn không thể ăn món thuốc độc cuối cùng còn không bạn sẽ chết. Ai sẽ ăn đua để được đĩa thuốc độc đó?

Tôi đoán chắc là A-đam và Ê-va không có dự tính ăn trái cấm ngay. Họ có lẽ phấn khởi về mọi thứ mà Chúa đã cung ứng cho họ. Mãi cho đến khi họ không còn nhớ những gì Chúa đã phán và thắc mắc không biết Ngài có tốt lành không thì họ đánh mất vị trí và sự cung ứng của họ tại vườn Địa Đàng.

Chuyện xảy ra khi Ê-va bắt đầu nói chuyện với con rắn. Ê-va biết lẽ thật, nhưng bà cho phép mình đùa giỡn với lời dối trá cho đến khi tâm trí của bà tin theo lời này.

Trong tất ca các thú rừng mà CHÚA, Đức Chúa Trời tạo nên, rắn xảo quyệt hơn cả. Rắn nói với người nữ: “Có phải Đức Chúa Trời cấm bà không được phép ăn bất cứ thứ cây nào trong vườn không?” (Sáng 3:1) Điểm neo

Nói chuyện với con rắn mở cửa cho tội lỗi bước vào đời sống của bà Ê-va. Cho phép những tiếng nói trái với Lời Chúa len lõi vào đời sống của bà khiến bà trả giá rất đắt.

Nếu có điều gì hay ai đó trong đời sống bạn dẫn bạn đến cám dỗ hay dẫn bạn đến suy nghĩ sai trật, hãy tránh xa. Hãy tạo ra những giới hạn trong mối quan hệ của bạn. Hãy canh giữ lòng bạn. Giống như ma quỷ đã làm với A-đam và Ê-va, nó cũng sẽ đến với bạn và nói, “Chúa có thật sự nói điều đó không?” Đó là câu hỏi bạn cần trả lời. Nếu bạn không còn nhìn thấy lẽ thật, thì bạn đánh mất địa vị và sự cung ứng của bạn.

Bạn cần đặt mình ở chỗ thành công. Nếu tôi ăn uống lành mạnh, tôi không nên đi ăn buffet và đến cửa hàng bán kẹo mỗi ngày – đến mấy chỗ đó khiến tôi “béo phì” (thất bại). Hãy vây quanh bạn những con người và sứ điệp đặt bạn ở chỗ thành công. Bạn phải biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi liên quan đến tội lỗi để bạn có thể đặt mình ở chỗ tự vệ khỏi những tấn công của kẻ thù!