Chương 5: Lối Suy Nghĩ Độc Hại

Tốt Hơn Là Bạn Nghĩ

Đăng vào: 4 tháng trước

.

Chương 5: Lối Suy Nghĩ Độc Hại

4. LOẠI BỎ LỐI SUY NGHĨ ĐỘC HẠI

Hãy loại bỏ những lối suy nghĩ hủy diệt bản thân và những thói quen xấu vì nó sẽ dẫn bạn đến thất bại.

Tôi quan sát chồng tôi khi anh tư vấn cho một thanh niên đang gặp một số rắc rối về tài chánh. Người thanh niên này bắt đầu áp dụng các nguyên tắc mà Gary đã dạy cho anh nên anh đã thành công mỹ mãn. Lúc đầu Gary trở thành anh hùng của chàng thanh niên này.

Khi chàng thanh niên này bắt đầu kiếm tiền và số tiền trong tài khoản của anh gia tăng, anh không tin là anh xứng đáng có được số tiền nhiều như thế. Anh không thể tin là anh có thể thành công. Dù anh nhìn thấy kết quả, nhưng lối tư duy mặc định của anh cho anh biết anh đáng chịu thất bại.

Thế là anh bỏ việc; anh đâm ra tiêu cực; anh đâm ra bực mình. Anh đã làm tiêu tan sự thành công của mình.

Người nay kết cuộc quay lưng chống lại Gary. Anh ganh tị sự thành công của Gary trong kinh do- Điểm neo anh. Không chỉ anh ganh tị sự thành công của Gary mà anh cũng bực tức tất cả sự thành công. Mọi ông chủ đều xấu, mọi người có thẩm quyền trên cuộc đời anh đều là một cản trở. Thế là anh mất việc, và sau đó anh nhảy hết việc này đến việc khác, đi từ thất bại này đến thất bại khác. Anh và gia đình anh kết cuộc sống nhờ vào an sinh phúc lợi.

Tôi tự hỏi tại sao anh chàng này lại tự hủy diệt mình như thế. Điều gì khiến cho một người suy nghĩ lệch lạc như thế? Tại sao anh cố tình đặt mình vào chỗ thất bại?

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, tôi khám phá ra lí do. Đó là lúc còn trẻ, cha của anh chàng này đã bỏ anh. Sau đó có điều gì đó đã khắc sâu trong anh, điều gì đó nói với anh rằng anh đáng bị ruồng bỏ. Anh suy nghĩ anh đáng chịu thất bại. Anh không tin tưởng ai mà thành công và anh đã giết chết chính sự thành công của mình.

Những ý tưởng này cứ nói với anh, “Mày sẽ không bao giờ thành công. Mày không bao giờ làm đươc trò trống gì. Mày không xứng đáng để thành công. Mày quá là xấu xa.” Bạn có bao giờ nghe những ý tưởng như thế trước đây chưa? Điểm neo

Tâm trí thích cho nó là đúng. Nếu bạn suy nghĩ bạn là một kẻ thất bại, tâm trí bạn sẽ mang đến cho bạn một lí lẽ đầy thuyết phục. Đôi khi bạn phải nói với tâm trí mình hãy im lặng và hãy lắng nghe tâm linh bạn. Anh này không thể tin rằng anh có thể thành công, nên anh chứng tỏ là mình đúng khi anh giết chết sự thành công của anh.

Anh đã cho phép lối suy nghĩ độc hại ở quá khứ đầu độc tương lai của anh. Rất dễ để ghim gút những lời người ta nói về chúng ta, những lúc người ta phạm tội chống lại chúng ta, và những thiết sót và những bất an của chúng ta. Đôi khi chúng ta cũng không nhận ra rằng chúng ta đang cho phép lối suy nghĩ độc hại kiểm soát chúng ta.

Khi Gary và tôi mới lấy nhau, tôi tưởng tượng những khung cảnh thơ mộng và lãng mạn mà tôi muốn. Tôi đề nghị chúng tôi sẽ định ra một ngày, và tôi sẽ để suốt tuần đó suy nghĩ về cách nào tôi muốn ngày đó xảy ra – những lời tình tứ mà anh sẽ nói, những bông hoa mà anh sẽ làm tôi ngạc nhiên, và tôi mường tượng một cảnh tượng hết sức là lãng mạn.

Rồi ngày đó đến. Gary không nói những lời mà Điểm neo tôi đinh ninh trong đầu là anh nói. Tóc tai của tôi không trông như cách mà tôi muốn. Tôi không tìm được bộ đồ nào để mặc cho thích hợp. Tôi để cho những điều nhỏ nhặt làm hỏng cả một buổi tối! Thay vì tận hưởng những giây phút bên nhau và nhận biet những điều lớn lao mà tôi có được, tôi lại bị vấp phạm với Gary về chuyện mà thậm chí anh không làm. Thái độ này thật ngu xuẩn! Làm sao anh biết những gì tôi muốn anh ấy nói?

Nhưng đó là cách lối suy nghĩ độc hại muốn nghĩ. Nó ngăn cản bạn không tận hưởng cuộc sống bằng cách xoay suy nghĩ của bạn khỏi những điều tốt đẹp mà Chúa đang làm và khỏi những phước lành ngay trước mặt bạn, mà thay vào đó hướng tâm trí bạn nghĩ đến những lời dối trá độc địa. Và cuối cùng, bạn chính là người làm đánh mất những gì Chúa đã dành cho bạn.

Bạn có cần tha thứ cho ai không? Bạn có lặp lại một tổn thương nào đó mà bạn đã trải qua không? Bạn có nói về tổn thương thay vì nói về lời hứa không?

Ai đã gây ra cho bạn thành nông nỗi này không quan trọng; điều quan trọng là từ đây bạn sẽ đi đến Điểm neo đâu. Nếu Chúa đã tha thứ cho bạn (mà Ngài đã tha thứ thiệt) bạn cần chọn thứ tha cho người khác. Có lẽ bạn có những mong đợi bất thành nơi ai đó hay nơi Chúa, nhưng Chúa muốn chữa lành những lĩnh vực thương tổn đó bên trong bạn.

Đời chưa chấm hết! Chúa chưa làm xong công việc của Ngài trong bạn. Chỉ vì bạn không thấy câu trả lời không có nghĩa là nó không đến. «Anh chị em cần phải kiên nhẫn, để sau khi làm xong ý muốn của Đức Chúa Trời, anh chị em sẽ nhận được những điều Ngài đã hứa.» (Hê 10:36).

Đừng bỏ cuộc! Chúng ta thảy đều trải qua những lúc khó khăn, nhưng những lúc như thế không ở lâu. Lời Chúa và những lời hứa của Chúa thì đời đời. Nó luôn luôn hiện diện ở đó!

Kinh Thánh nói Chúa Giê-su hôm qua, hôm nay và cho đến đời đời không hề thay đổi, và Ngài không thiên vị ai (Hê 13:8; Công vụ 10:34). Những gì Ngài đã làm cho Gary và Drenda Keesee thì Ngài cũng làm cho bạn. Những gì Ngài hứa cho ai đó trong chúng ta thì Ngài cũng hứa cho tất cả chúng ta. Bạn phải tin điều này. Nếu bạn không tin, bạn không thể nhận. Bạn không thể cho phép Điểm neo những kinh nghiệm quá khứ khiến bạn hình thành lối suy nghĩ sai lầm.

Cái bẫy của những lời “luôn luôn” và “không bao giờ”

Bạn có bao giờ nói những lời này chưa?

“Tôi không bao giờ làm việc nào cho đúng cả.”

“Tôi không bao giờ làm được việc gì trong đời.”

“Tôi không bao giờ làm chuyện đó được.”

“Tôi luôn luôn thất bại.”

Hãy canh chừng những lời như “luôn luôn” và “không bao giờ.” Nó là những lời độc địa! Thật ra, bạn nên xem những lời này là những lời “rủa sả”. Khi bạn nhìn thấy chồng mình mà nói, “Anh cứ luôn làm vậy,” hay “Anh không bao giờ làm chuyện này,” đó là bạn đang rủa sả chồng mình. Khi bạn nói rằng ai đó lúc nào cũng tồi tệ về chuyện nào đó, hay ai đó sẽ không bao giờ thành công làm việc gì cả, bạn đang tuyên bố rằng lời rủa sả đó cho tương lai của họ. Những lời bạn nói sẽ khiến nó xảy ra, và những lời “luôn luôn” và “không bao giờ” là những lời độc địa mà nó sẽ xảy ra! Điểm neo

Hãy Kiểm Tra Thực Tế

Nếu tâm trí của bạn không được đổi mới đối với những ý tưởng độc hại này thì bạn đang mang theo một cài ngòi nổ tự hủy diệt. Bạn không thể tiến lên cho đến khi bạn quyết định suy nghĩ như Chúa nghĩ và quăng xa những tư tưởng độc hại.

Thực tế của bạn là gì?

Hãy nhận ra những tư tưởng độc hại nào có nguy cơ đưa bạn tới sự tự hủy diệt. Hãy viết nó ra. Hãy bắt đầu với những người nào đã nói bạn trước đây là người như thế nào hay nói bạn sẽ ra sao. Chúng ta thường mang những cái “mác” ở quá khứ theo chúng ta mỗi ngày, vô tình “phóng” những tổn thương quá khứ vào triển vọng của tương lai.

Sự nhận ra bản thân là một điểm gây vấp ngã cho nhiều người. Nếu bạn cảm thấy không xứng đáng, tội lỗi, xấu xí, bất năng, bất an, lo lắng, không đáng yêu hay yếu đuối, hãy viết ra những lối suy nghĩ độc hại này. Và đừng quên rằng những lối suy nghĩ như thế chẳng khác nào ước mong giảm cân mà cứ có thói quen mở tủ lạnh ra mỗi khi bạn bị căng thẳng hay buồn chán. Bất cứ điều gì không hợp với Lời Chúa, dù lớn hay nhỏ, hãy cho nó đi khỏi!

Hãy viết ra những gì Chúa nghĩ về việc này kế bên những tư tưởng độc hại nói trên. Bạn có thể đọc chương 9 để biết những lời hứa và những câu Kinh Thánh đầy quyền năng được trích từ chính Kinh Thánh.

Rất dễ chỉ đọc lướt qua những nguyên tắc và phần thực hành này. Nhưng nếu bạn muốn có những kết quả thật sự về một tâm trí tập trung vào lời hứa thì điều quan trọng là bạn phải duy trì quyết tâm. Hãy lắng nghe tiếng phán của Thánh Linh khi bạn đọc, và hãy cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn và ban cho hiểu biết khi bạn nhận ra những lĩnh vực bị tan vỡ nào trong đời sống bạn.

Tự hỏi bản thân:

Tôi có bóp nghẹt mối quan hệ của tôi do điều gì đó mà tôi tin là thật không?

Tôi có áp đặt những tổn thương quá khứ lên tương lai của tôi không?

Tôi có lối suy nghĩ tự hủy diệt đang kiềm hãm tôi (nói xấu, chế nhạo, chỉ trích, cầu toàn, sợ thất bại) không?

Nguyên do của lối suy nghĩ tiêu cực này là gì?

Lời Chúa nói gì về lối suy nghĩ của tôi? Những lời hứa của Chúa liên quan đến lối cư xử này là gì?