Chương 2: Nhưng Chúa

Tốt Hơn Là Bạn Nghĩ

Đăng vào: 4 tháng trước

.

div class=”tieu_de”>

Chương 2: Nhưng Chúa

1. LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA

Chiến thang những khúc mắc trong đầu và những lời bào chữa!

Bạn có khả năng làm được mọi sự. Mathiơ 17:20 nói,

“Vì thật, Ta bảo các con, nếu các con có đức tin lớn bằng hạt cải, các con
có thể bảo hòn núi này rằng: ‘Hãy dời qua bên kia’. Thì nó sẽ dời đi. Không có gì các con không làm được.”

Lời này rất được khích lệ phải không nào?

Tôi thấy đối với một số người câu Kinh Thánh này không phấn khởi cho lắm. Câu này không có quyền năng gì đối với họ. Không có lời hứa hẹn nào đối với họ. Tôi không thể tin được! Nếu bạn thật sự tin câu Kinh Thánh này nói gì, bạn sẽ không thể đứng yên. Bạn sẽ vứt cuốn sách này qua một bên và chạy khắp nhà phấn khích và ca ngợi Chúa. Không đùa đâu!

Lý do tại sao có nhiều người không phản ứng gì khi họ đọc câu Kinh Thánh này là vì họ không tin. Họ treo câu gốc này trên tường nhưng họ thậm chí Điểm neo không hiểu được sự khải thị mà câu Kinh Thánh này có thể làm thay đổi cuộc đời họ. Chúa không thể nói dối. Khi Ngài nói không có gì các con không làm được, Ngài thật sư hứa rằng không có gì chúng ta không làm được. Tôi gặp rất nhiều người có những tiềm năng lớn lao, nhưng họ không tin điều đó. Họ không thể thấy hết những điều tuyệt vời mà họ có thể làm hoặc họ không có khải tượng cho tương lai của họ, bởi vì mọi thứ đều quá tốt đẹp đối với họ, quá lớn đối với họ hay quá khó đối với họ.

Nếu bạn tìm hiểu, bạn sẽ thấy có hàng triệu lời biện minh tại sao bạn không thể. Vậy lý do tại sao bạn có thể thì sao? Hay tại sao bạn phải làm? Thực tế, Kinh Thánh nói không có câu hỏi nào cho việc “có thể” và “không thể”.

Đức Giê-su bảo: “Sao ông lại nói ‘nếu được’? Ai tin thì mọi việc đều được cả.” (Mác 9:23).

“Tôi đủ sức làm được mọi việc nhờ Đấng ban thêm năng lực cho tôi. (Phi-líp 4:13).

Công việc của bạn không phải là tìm kiếm xem bạn có thể hay không thể. Việc của bạn là hỏi Chúa bạn có nên hay không, và nếu câu trả lời là có, việc Điểm neo của bạn là trả lời rằng bạn sẽ làm. Thế thôi! Hãy chấm dứt đừng để câu hỏi, “Tôi có thể làm được không?” kiềm hãm bạn và khiến bạn nghi ngờ.

Dennis và vợ của anh ấy, Nancy, có ba đứa con trai kháu khỉnh: một cặp sinh đôi sáu tuổi, Brock và Brayden, và một đứa bốn tuổi Bryce. Họ cho rằng gia đình họ sẽ không hoàn hảo nếu không có thêm đứa thứ tư: một em bé gái.

Nancy đã mang thai và bị sẩy thai. Cơ thể cô trở nên phản ứng lại và co bị sẩy thai ba lần nữa, tổng cộng là bốn lần chỉ trong vòng hai năm. Mỗi lần như thế họ thấy đức tin của mình ngày một yếu đi và chuyện này trở nên khó khăn để trở lại và bắt đầu lần nữa. Họ gần như đâm ra thất vọng. Họ quyết định rằng họ cần phải xem lại vấn đề ở đâu và khắc phục nó.

Dennis và Nancy tìm đến một chuyên gia để xem thử có vấn đề gì, nhưng chuyên gia đó vẫn không thể đưa ra câu trả lời vì sao Nancy không thể mang thai.

Họ đã cầu nguyện và xin Chúa bày tỏ điều đó cho họ. Chúa chỉ cho họ hai điều cụ thể mà họ cần Điểm neo phải xử lý, một trong số đó là sự không tha thứ. Và rồi họ tha thứ cho những người trong quá khứ và quyết định bước đi bởi đức tin một lần nữa vì họ biết rằng những điều Chúa nói là tất cả những bằng cớ mà họ cần.

Họ bắt đầu lái xe một tiếng rưỡi đồng hồ để đến nhóm hội thánh của chúng tôi. Chúa giao cho họ một nhiệm vụ đó là khám phá ra cách Nước Chúa vận hành thế nào và cách Ngài có thể biến đổi cuộc sống của họ. Họ can phải tập để suy nghĩ đúng. Nancy đến gặp tôi vào một ngày nọ, và tôi hiệp một với cô rằng cô sẽ không sẩy thai một lần nào nữa. Không lâu sau, Nancy mang thai. Cô có dấu hiệu của việc sẽ sẩy thai lần này, nhưng cô từ chối để nói ra bất cứ lời nghi ngờ hay sợ hãi nào với đứa bé – và cuối cùng, đúng ngày cô hạ sinh một bé gái vô cùng xinh xắn.

Trong lúc Dennis và Nancy bước đi bởi đức tin trong việc sinh em bé gái, họ cũng gặp vấn đề về tài chính. Họ đã chật vật về tiền bạc trong suốt khoảng thời gian họ lấy nhau.

Dennis nói rằng họ nhận ra rằng thật điên rồ khi làm cùng một việc lặp đi lặp lại và mong chờ Điểm neo những kết quả đi, vì thế họ cần phải làm gì đó khác biệt nếu họ muốn có sự thay đổi trên tài chính của họ. Qua sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh họ có sự khôn ngoan thực tế để cải thiện tài chính.

Dennis lúc đó đang quản lý một cửa hàng nhỏ với 11 nhân viên. Công ty này có hai cửa hàng và anh hiện đang quản lý cửa hàng nhỏ nhất. Quản lý của cửa hàng lớn kia từ chức và Dennis là một trong ba ứng cử viên sẽ được phỏng vấn cho công việc này. Và anh được mọi người nhất trí cho đặc ân đó! Anh ấy bây giờ là sếp của 160 nhân viên và lương của anh đã tăng gấp đôi.

Dennis và Nancy có thể đưa ra những lời biện minh. Họ có thể nói rằng nó đã không thực hiện được trong quá khứ, vì thế không lý do gì phải thử lại lần nữa. Nhưng không, việc họ từ chối đưa ra những lời bào chữa và không nghi ngờ gì đã mang đến sự thay đổi rõ ràng trong đời sống họ.

Những lời nói Nhưng Chúa đã khiến bạn không viết nên câu chuyện thành công của mình như thế nào? Điểm neo

Khi chúng tôi được đề nghị phát một chương trình trên truyền hình, chúng tôi ngay lập tức nghĩ đến vấn đề giá cả. Chúng tôi bắt đầu nghĩ đến chi phí và những yêu cầu công việc mà nó đòi hỏi. Rồi chúng tôi bắt đầu nghĩ đến việc nhiều người sẽ để ý đến chúng tôi và thấy rằng chúng tôi không hoàn hảo. Chúng tôi thậm chí nghĩ rằng thật không đáng để phải bỏ công sức cho việc này nhưng thay vào đó chúng tôi nhìn thấy rằng Chúa muốn chung tôi làm công việc này. Rất nhiều lần trong khi theo Chúa chúng tôi tự hỏi, “Công việc này sẽ mang lại gì cho tôi? Tôi sẽ nhận được bao nhiêu cho việc này?” Trước khi biết điều đó, chúng tôi thay đổi tâm trí và tự nói với bản thân những lời khích lệ và mạnh mẽ.

Những lời biện minh và những giới hạn trong đầu óc bạn sẽ giữ bạn không nhận những gì Chúa dành cho bạn, “Nhưng Chúa, con không thể làm
việc này. Nhưng Chúa, điều này không thể được. Nhưng Chúa việc này trước đây chưa hề xảy ra.” Bạn cần phải loại bỏ những lời “Nhưng Chúa” khỏi đời sống bạn. Điểm neo

Câu chuyện của Đại Tá Sanders

Tôi rất thích câu chuyện về Đại tá Sanders. Ông ấy đã 62 tuổi khi ông nhìn vào tờ ngân phiếu nghỉ hưu của mình. Ông nói “Không thể dừng lại như thế này được!” Ông tạo ra một công thức gà rán, mở một nhà hàng nhỏ và sau đó chuyện này đã đi vào lịch sử. Ông không hề từ bỏ cả quãng đời còn lại chỉ vì ông đã 62 tuổi. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu làm những gì Chúa đã kêu gọi bạn làm.

Những lời bào chữa và những thói quen

Về phần anh chị em đã chết vì vi phạm và tội ác mình, sinh hoạt theo đường lối của đời này, vâng phục chủ quyền thống trị trên không trung, là tà linh đang hoạt động trong con cái bội nghịch Đức Chúa Trời. Trước kia chúng ta đều sống theo dục vọng của xác thịt mình, thỏa mãn các đòi hỏi của xác thịt và tư tưởng. (Êphêsô 2: 1-3a)

Chúng ta trước đây hay đi theo cách của thế gian. Khi tôi quyết định dâng tấm lòng tôi cho Chúa, tôi có hơn 18 năm đầy dẫy những thói hư tật xấu mà tôi học được từ thế gian. Tâm trí tôi đầy ắp Điểm neo tư tưởng của thế gian và tôi vẫn chất chứa những tư tưởng ấy kể cả khi tôi đã được cứu.

Khi còn là một thiếu nữ, tôi xác định rằng tôi sẽ không lập gia đình và không có con cái. Tôi quyết tâm sẽ trở thành một nữ doanh nhân. Tôi cho rằng đó mới là con người thật sự của tôi, vì thế tôi luôn nỗ lực và không bao giờ thấy thoã mãn. Đó chính là những tư tưởng đời này mà tôi luôn bị tiêm nhiễm trong đầu óc tôi và Chúa đã phải cất nó ra khỏi đời sống tôi. Tiến trình đó không hề dễ dàng, không phải chỉ trong một đêm. Đó là một tiến trình thay đổi từ từ mà tôi đã trải qua. Tôi phải luôn nhắc nhở bản thân phải rằng nhờ cậy Chúa, thay vì cố gắng làm mọi thứ bởi sức riêng mình.

Chúa ban cho tôi một sự kêu gọi để làm mẹ. Nó là một bước ngoặc khi tôi có con, nhưng khi tôi quyết định trở thành một bà mẹ nội trợ (điều mà tôi đã từng ghét!), tôi phải thay đổi tâm trí liên tục bằng Lời Chúa. Tôi đã phải liên tục làm điều đó và loại bỏ những suy nghĩ sai lầm.

Mác 7:13 nói rằng, “Vì giữ các tục lệ cổ truyền, các ông đã làm cho đạo của Đức Chúa Trời trở thành vô hiệu. Các ông còn làm nhiều điều tương tự khác nữa.” Điểm neo

Nếu chúng ta nhìn vào quá khứ hay nhìn vào cuộc sống ngoài kia thì chúng ta sẽ làm cho quyền năng của Lời Ngài bị vô hiệu. Không có gì xảy ra nếu bạn nhớ một lời hứa nhưng bạn chẳng hề tin vào lời hứa đấy, hoặc bạn giơi hạn lời hứa ấy bằng những lời bào chữa của mình.

Tôi không thể vừa chọn Chúa vừa chọn thế gian được. Mỗi lần tôi làm như thế, tôi không còn nhìn vào Chúa nữa và làm cho mọi thứ trở nên rắc rối. Tôi sẽ không nhận được lời hứa của Ngài nếu tôi làm như vậy!

“Đó là người hai lòng, không kiên định trong mọi đường lối của mình”. Giacơ (1:8).

Kinh Thánh nói rằng ai hai lòng sẽ không thể nhận bất cứ thứ gì từ Chúa bởi vì họ không tin. Bạn phải xác định rằng mình sẽ tập trung vào nan đề hay tập trung vào lời hứa của Chúa. Satan luôn muốn kéo bạn vào những nan đề rắc rối. Nó luôn muốn kéo bạn vào trạng thái phản ứng lại để bạn không nhận biết được mình là ai trong Chúa Giê-su và uy quyền mà bạn có trên những nan đề là gì. Điểm neo

Bây giờ, khi tôi nói đến việc nắm lấy uy quyền trên những nan đề, tôi không có ý rằng bạn phải thắng chồng bạn trong cuộc tranh cãi hay những việc đại loại như thế. Ý của tôi ở đây là làm việc với nguyên do của vấn đề: suy nghĩ của bạn. Châm ngôn 23:7 nói, “Vì như hắn suy nghĩ trong lòng thể nào, thì hắn quả như vậy; Hắn bảo con: hãy ăn uống đi, Nhưng lòng nó không hiệp cùng con.” Satan muốn bạn nói ra những lời rủa sả cho chính cuộc đời bạn. Nó muốn tâm trí bạn tràn ngập suy nghĩ về nan đề chứ không phải về lời hứa của Chúa.

Bản chất tội lỗi cũng là một thứ muốn kiếm soát đời sống của chúng ta. Đó là thứ gì đó mà chúng ta cảm thấy tốt đẹp và nó tiến triển giống như thế. Chúng ta thay đổi suy nghĩ theo những thói hư tật xấu ở thế gian, và mỗi khi chúng ta tiếp tục suy nghĩ những tư tưởng đó thay vì tư tưởng của Chúa thì chúng ta đang lặp lại những thói quen xấu ấy. Bạn không muốn điều đó xảy ra nữa! Bạn cần phải tránh xa những điều như vậy vì cuộc đời bạn đã được biến đổi bởi quyền năng của Chúa. Chúng ta được biến đổi theo những gì chúng ta thấy hoặc nhìn vào. Hãy chắc chắn bạn đang nhìn vào những gì Chúa phán.

“Và tất cả chúng ta, với mặt trần không bị màn che, đều phản chiếu vinh quang của Chúa và được biến đổi theo hình ảnh Ngài từ vinh quang này đến vinh quang khác nhờ Chúa là Thánh Linh”. (2 Côrinhtô 3:18)

Kinh Thánh nói chúng ta đã được biến đổi theo hình ảnh của Ngài nếu chúng ta nhìn vào Chúa. Hình ảnh mà chúng ta ngắm nhìn chính là hình ảnh mà chúng ta sẽ trở thành, vậy bạn đang nhìn vào điều gì?

Hợp tác với Chúa

Ngài đáp: “Việc loài người không làm được, thì Đức Chúa Trời làm được cả!” (Luca 18:27).

Chúa ở về phía chúng ta. Ngài muốn đồng công với bạn và giúp bạn đạt đến một tầm cao mới. Ngài không đòi hỏi chúng ta làm những điều không mang lại phước hạnh cho chúng ta. Khi bạn làm việc với Chúa và tin cậy nơi Lời của Ngài để vượt qua mọi lý do và giới hạn thuộc thể, cuộc sống bạn sẽ được biến đổi trở nên một phản chiếu tuyệt vời cho sự tốt lành của Ngài. Điểm neo

“Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm Nước Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, rồi Ngài sẽ ban thêm cho các con mọi điều ấy nữa.” (Mathiơ 6:33)

Nhiều người thử Chúa bằng cách nói rằng, “Nếu Chúa có thể giải quyết việc này trong một tuần thì con sẽ làm theo ý Ngài. Nếu không, con sẽ làm theo cách của con.” Điều này không thể được. Đó không phải là mối quan hệ với Chúa, đó là một thoả thuận. Nếu bạn bước vào đời sống hôn nhân bằng cách như thế, việc ly hôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tại sao? Vì không ai có thể làm tất cả mọi việc đúng theo ý bạn, ngay cả Chúa. Điều này không có nghĩa là họ làm bạn thất vọng hay họ không yêu thương bạn nữa, mà có nghĩa là cách của bạn đã là thất bại rồi. Đó là lý do bạn cần Chúa trước nhất. Vì vậy sẽ thật vô ích khi bạn cố gắng thay đổi và kiểm soát kế hoạch tuyệt vời của Chúa theo lối suy nghĩ kém cỏi của bạn.

Hãy chọn sống biết ơn và hợp tác với Chúa bất kể bạn đã từng nói những lời bào chữa, đã từng trải qua những thất vọng trong quá khứ hay bất kể hoàn cảnh hiện tại của bạn. Khi bạn chọn để biết ơn, satan không thể bén mảng trước mặt bạn nữa. Điểm neo Bạn đã dập tắt kế hoạch của nó nhằm làm bạn xa cách Chúa.

Satan rất thích dụ dỗ bạn bằng những thứ vật chất và thú vui tạm thời, và chỉ khi bạn có ý nghĩ bạn muốn đạt được nó, thì nó sẽ lấy khỏi bạn những thứ này để bạn sẽ oán trách Chúa và quay lưng khỏi Ngài cùng kế hoach tuyệt vời của Ngài dành cho bạn. Đó là lý do tại sao khi bạn quyết định hợp tác với Chúa mà không cần biết Ngài sẽ làm gì cho bạn, bạn sẽ trở nên vững mạnh trước thử thách. Bạn có thể triệt phá thứ vũ khí lợi hai nhất mà satan dùng tấn công bạn: cảm thấy bất phúc và không hài lòng với hoàn cảnh của mình.

Khi hoàn cảnh của bạn có vẻ là dường như Chúa đã “làm bạn thất vọng,” thì cũng đừng quay lưng khỏi Ngài. Chúa chờ đợi đến đúng thời điểm để quyền năng Ngài sẽ được bày tỏ cách lớn lao. Ngài không đến vào lúc bạn muốn, lúc bạn thấy thuận tiện nhất, nhưng khi đức tin của bạn được thử thách, đó là khi bạn không thể tự cố gắng được nữa. Galati 6:9 nói, “Chớ nản chí trong việc làm điều lành, vì nếu không chểnh mảng thì đến đúng kỳ chúng ta sẽ gặt.” Điểm neo

Hãy chấm dứt nói “Nhưng Chúa,” và chọn để nắm chặt tay Chúa mỗi ngày theo kế hoạch tuyệt vời mà Ngài dành cho bạn. Hãy ngưng ngay việc tự đưa ra những lời bào chữa. Chúa đã nói với bạn là bạn có thể làm được! Hãy tập trung vào những gì Lời của Ngài phán. Đó là bằng chứng của bạn. Đó là lý lẽ của bạn. Thế thôi.

“Họ nhiệt thành tiếp nhận Đạo Chúa, hằng ngày tra cứu Thánh Kinh để xét xem lời giảng có đúng không” (Công vụ 17:11).

“Ngài ban cho sự bình an hoàn toàn vì người tin cậy nơi Ngài” (Ê-sai 26:3). Đó là lời hứa! Con người sẽ làm bạn thất vọng, xác thịt sẽ làm bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn để trí mình nương nơi Ngài, Ngài sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Tôi thách thức bạn hãy hy vọng nhiều hơn, tin cậy Ngài nhiều hơn là bạn tin vào sự thất vọng .