Chương 7: LỐI NHÌN MỚI VỀ BẢN THÂN

Lối Sống Mới

Đăng vào: 7 tháng trước

.

Bạn thấy mình như thế nào? Hình ảnh về bản thân giống như tấm hình bạn mang trong ví. Tôi phát hiện ra qua nhiều năm giúp đỡ người khác thì phần lớn người ta không thích bản thân họ. Tôi liên hệ với bản thân tôi rất tệ suốt nhiều năm và chuyện này đầu độc mọi thứ trong cuộc đời tôi. Chúa yêu bạn và Ngài muốn bạn yêu bản thân. Không phải theo một cách ích kỷ hay chiều theo cái tôi mà theo một cách lành mạnh. Bạn không thể cho điều gì bạn không có. Chúa yêu chúng ta và muốn chúng ta để tình yêu Ngài chữa lành chúng ta trước hết và rồi tuôn đổ qua chúng ta đến với người khác. Nếu bạn không chịu đón nhận tình yêu Chúa dành cho bạn bằng cách yêu bản thân mình một cách đúng đắn thì bạn không tài nào yêu thương người khác được.

Có phải cái nhìn của bạn về bản thân mình dựa trên việc làm tốt của bạn hay không? Đối với phần lớn trong chúng ta thì việc này đúng, và cái nhìn của chúng ta không thể chính xác vì việc làm tốt của chúng ta không phải lúc nào cũng tốt. Chúng ta là con người bất toàn và đều mắc phải những lỗi lầm. Chúng ta muốn làm điều đúng nhưng dường như chúng ta lại làm điều sai bậy. Đó chính là lí do chúng ta cần Chúa Giê-su. Ngài bày tỏ sức mạnh của Ngài cách hoàn hảo trong sự yếu đuối của chúng ta.

Bạn không phải là điều ngạc nhiên đối với Chúa. Ngài biết trước đây con người bạn như thế nào khi Ngài mời bạn bước vào mối quan hệ với chính Ngài. Ngài biết mọi lỗi lầm chúng ta đã phạm phải trong đời, nhưng dẫu vậy Ngài yêu thương và ước ao chúng ta. Đừng quá khó khăn với bản thân mình. Hãy học đón nhận lòng thương xót của Chúa mỗi ngày. Hãy thức dậy mỗi ngày và làm hết sức có thể vì vinh hiển Chúa. Hãy làm hết sức mình vì bạn yêu Chúa, chứ không phải cố làm cho Ngài yêu bạn. Ngài đã yêu bạn rồi cũng như Ngài sẽ yêu bạn như vậy, và tình yêu của Ngài dành cho bạn là hoàn hảo. Vào cuối mỗi ngày, hãy xin Chúa tha thứ cho mọi tội lỗi và lỗi lầm của bạn, hãy ngủ một giấc ngủ ngon và bắt đầu một ngày mới tràn đầy sức sống.

Ma quỷ luôn chống lại bạn, nhưng Chúa thì luôn ở về phía bạn. Bạn cần ở về phía Chúa vì khi hai người đồng ý, họ trở thành sức mạnh. Bạn rất quí giá trước mắt Chúa, và bạn có nhiều tài năng mà rất hữu dụng cho Chúa. Đừng chỉ nhìn thấy toàn là những sai trật nơi bạn. Đừng chỉ xem bạn đã tiến được bao xa rồi mà cũng hãy xem bạn đã đi được bao xa rồi. Bạn là một tín hữu trong Chúa Giê-su ngay bây giờ và đó là khởi đầu của mọi sự tốt đẹp trong đời.

Hiểu Biết Sự Công Chính

Sự công chính (được ngay thẳng trước mặt Chúa) đến qua đức tin nơi Chúa Giê-su, chứ không bởi công đức của chúng ta. Nó là một món quà của Thượng Đế và được ban cho bạn lúc bạn tiếp nhận Chúa Giê-su là Cứu Chúa. Có nhiều câu Kinh Thánh hỗ trợ điểm này. Tôi sẽ liệt kê vài câu để khích lệ bạn:

Đức Chúa Trời đã làm cho Chúa Cứu Thế, Đấng vốn chẳng biết tội lỗi, trở nên tội lỗi vì chúng ta để nhờ ở trong Chúa Cứu Thế chúng ta trở nên công chính trong Đức Chúa Trời.

– Cô-rinh-tô 5:21

ÔI TUYỆT VỜI! Thật là một câu Kinh Thánh rất hay! Chúa Giê-su là Đấng vô tội, nhưng vì tình yêu của Ngài dành cho chúng ta nên Ngài gánh tội lỗi của chúng ta để chúng ta có mối quan hệ lớn lao với Chúa Cha. Bây giờ Đức Chúa Trời nhìn chúng ta như là một người được chấp nhận và có vị trí ngay thẳng trước mặt Ngài vì chúng ta đã tiếp nhận Chúa Giê-su làm Cứu Chúa của chúng ta. Tôi phải nói lại lời này… ÔI TUYỆT VỜI!

Thay vì sợ rằng Chúa không hài lòng và giận dữ, chúng ta có thể đứng trước mặt Ngài “trong Chúa Cứu Thế” và biết rằng chúng ta được chấp nhận.

Vì không một cá nhân nào do việc làm theo kinh luật được xưng công chính trước mặt Ngài, vì qua kinh luật người ta nhận biết rõ được tội lỗi.

– Rô-ma 3:20

Tức là sự công chính của Đức Chúa Trời nhờ đức tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-su, ban cho mọi người tin, không phân biệt ai cả.

– Rô-ma 3:22

Chúng ta biết rằng con người được tuyên xưng công chính không phải vì các việc tuân giữ Kinh Luật.

– Galati 2:16

Điều quan trọng cho sự tăng trưởng thuộc linh của bạn là hãy nhìn thấy mình có vị trí ngay thẳng trước mặt Đức Chúa Trời qua đức tin nơi Chúa Giê-su. Đây là một món quà từ Thượng Đế. Nếu lúc nào chúng ta cũng cảm thấy xấu xa về bản thân, thắc mắc không biết Chúa có giận dữ với chúng ta hay không, chúng ta đánh mất quyền năng mà Chúa muốn chúng ta kinh nghiệm. Là một tín hữu trong Chúa Giê-su, chúng ta có thẩm quyền đối với ma quỷ, nhưng chúng ta phải đứng trước mặt Chúa, được mặc lấy sự công chính, chứ không phải chiếc áo rách của mặc cảm tội lỗi và sự lên án.

Ê-phê-sô 6 nói chúng ta phải mặc lấy sự công chính như là chiếc áo giáp. Đối với người lính, áo giáp che con tim của họ. Điều mà bạn thật sự tin về bản thân mình là gì? Bạn có tin rằng bạn hiện đang ngay thẳng với Đức Chúa Trời không? Bạn có thể tin điều này nếu bạn cứ nhìn những gì Chúa Giê-su đã làm cho bạn, chứ không nhìn những lỗi lầm mà bạn phạm phải. Bạn sẽ mắc phải những lầm lỗi và khi bạn phạm, hãy nhanh ăn năn và đón nhận sự tha thứ của Chúa. Đây là cách duy nhất chúng ta có thể bước đi trong sự công chính. Không phải công chính của chúng ta vì công chính của chúng ta giống như chiếc áo nhớp, nhưng chúng ta có thể và nên bước đi trong sự công chính của Đức Chúa Trời nhờ đức tin nơi Chúa Giê-su.

Đây là một thái độ tuyệt vời mà bạn có thể nghĩ về bản thân. Nó là một phần trong toàn bộ đời sống mới khi bạn tin Chúa Giê-su.

Tận Hưởng Chính Mình

Bạn tự do tận hưởng chính mình ngay bây giờ, và chính là ý muốn của Chúa muốn bạn tận hưởng. Đừng đặt giá trị của bạn trên những gì người khác hiện nói hay đã nói về bạn. Đừng căn cứ trên cách người ta xử sự với bạn hay những gì bạn đạt được trong đời. Chúa xem bạn là giá trị đủ để Ngài sai Con Ngài chết thay cho bạn, và đó là lí do để bạn vui mừng.

Kinh Thánh dạy rõ ràng rằng Chúa muốn chúng ta tận hưởng cuộc sống, và điều đó không thể xảy ra nếu bạn không tận hưởng chính mình. Bạn không thể xa lánh con người của bạn, dù chỉ một giây. Nếu bạn không thể tận hưởng bản thân, bạn sẽ sống cuộc đời khốn khổ. Giống như tôi, bạn có lẽ khác với nhiều người mà bạn quen biết, nhưng điều đó cũng không sao. Chúa tạo dựng bạn khác biệt là có mục đích. Ngài tạo dựng chúng ta mỗi người mỗi vẻ. Ngài thích sự đa dạng. Bạn không phải lạ đời; bạn là độc nhất vô nhị và bạn có giá trị, chứ không phải là bản sao của ai khác.

Đừng sánh mình với người khác và để cả đời cạnh tranh với người khác (2 Cô-rinh-tô 10:12). Hãy là chính mình và thích thú con người của mình. Bạn cần thay đổi trong nhiều lĩnh vực như mọi người khác, và Đức Thánh Linh sẽ làm việc để thay đổi trong bạn. Tin mừng là bạn tự do tận hưởng bản thân khi Chúa đang làm công việc.