Cơ Đốc Giáo Đơn Thuần

Cơ Đốc Giáo Đơn Thuần

Tác giả:

C. S Lewis

Thể loại:

Đức Tin, Hội Thánh

Trạng thái:

Hoàn thành

Lượt xem:

11291

Dịch giả:

Cơ Đốc Giáo Đơn Thuần

Đánh giá: 10/10 từ 1 lượt

Nội dung cuốn sách này trước tiên đã được trình bày qua phương tiện truyền thanh, sau đó được xuất bản thành ba phần riêng biệt là ‘Trường hợp Cơ Đốc giáo’ (1943), 1‘Hành vi Cơ Đốc nhân’ (1943), và ‘Vượt trên nhân cách’ (1945). Trong phiên bản in tôi đã thêm vào một số chi tiết so với những gì tôi đã nói trước micro, nhưng phần còn lại tôi đã để nguyên. Tôi nghĩ rằng một bài nói chuyện trên radio cần phải càng giống như một cuộc nói chuyện thực sự càng tốt, không nên giống như một bài văn chính luận được đọc lên. Do đó trong bài nói chuyện tôi đã dùng tất cả những cách nói tắt và thành ngữ thông dụng mà tôi thường dùng khi nói chuyện. Trong bản in tôi cũng lại làm như vậy, dùng những cách nói tắt. Còn chỗ nào trong bài nói tôi làm rõ tầm quan trọng của một từ bằng cách nhấn mạnh giọng mình thì trong bản in tôi dùng chữ in nghiêng.
Giờ đây tôi có xu hướng nghĩ rằng đây là một sai lầm – một sản phẩm lai tạo không mong muốn giữa nghệ thuật nói chuyện và nghệ thuật viết lách. Một diễn giả cần phải dùng nhiều dạng giọng nói để nhấn mạnh bởi vì phương tiện của anh ta phụ thuộc vào phương pháp đó, nhưng một tác giả lại phải dùng chữ in nghiêng cho cùng một mục đích. Anh ta có những cách riêng để làm rõ những từ khóa và phải dùng đến chúng. Trong phiên bản này tôi đã viết lại những chỗ viết tắt và thay thế hầu hết những chữ in nghiêng bằng cách sắp xếp lại các câu chữ trong đó những chỗ in nghiêng đã xuất hiện, tuy nhiên không có sự thay đổi, tôi mong vậy, những giọng điệu ‘phổ thông’ hoặc ‘quen thuộc’ mà tôi đã cố ý dùng trước đó. Tôi cũng đã thêm vào hoặc bỏ bớt bất cứ chỗ nào trong chủ đề mà tôi nghĩ ngày nay sau mười năm tôi đã hiểu chúng hơn trước, hoặc chỗ nào mà tôi biết trước đây đã bị hiểu lầm.
Người đọc cần được cảnh báo rằng tôi không giúp bất cứ ai còn đang lưỡng lự giữa hai ‘phái’ Cơ Đốc giáo. Tôi sẽ không nói bạn nên trở thành tín đồ Anh giáo, Giáo hội Giám lý, Giáo hội Trưởng lão, hay Công giáo La mã. Sự chối từ này là có lý do (dù trong danh sách nói trên tôi đã sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái). Không có sự huyền bí nào về địa vị của tôi. Tôi là một người thường, rất thông thường, thuộc Giáo hội Anh quốc, không đặc biệt ‘cao’ hay đặc biệt ‘thấp’, cũng không đặc biệt gì cả. Nhưng trong sách này tôi không cố gắng cải biến bất cứ ai sang địa vị của tôi. Mặc dù từ khi tôi trở thành Cơ Đốc nhân tôi đã có ý nghĩ rằng sự phục vụ tốt nhất, có thể là duy nhất mà tôi có thể làm cho những người không tin quanh tôi là giải thích và bảo vệ niềm tin vốn đã trở nên phổ biến trong hầu như tất cả mọi Cơ Đốc nhân qua các thời đại. Tôi có hơn một lý do để nghĩ vậy. Trước tiên, những vấn đề đã chia rẽ những Cơ Đốc nhân với nhau thường liên quan đến Thần học cao cấp hoặc thậm chí là lịch sử giáo hội vốn chẳng bao giờ xử lý được nếu không phải bởi các chuyên gia thực sự.
Tôi cần phải thoát ra khỏi sự lún sâu vào những vấn đề như vậy, vì tôi cần phải giúp chính mình hơn là để có thể giúp người khác. Kế đến, tôi nghĩ chúng ta phải thú nhận rằng những tranh luận về những điểm cách biệt đó chẳng có chiều hướng nào giúp đem một người bên ngoài vào cộng đồng Cơ Đốc. Chúng ta càng viết và nói về chúng, chúng ta càng ngăn cản anh ta gia nhập một cộng đồng Cơ Đốc nhân hơn là lôi kéo anh ta vào cộng đồng của chúng ta. Sự chia rẽ của chúng ta chẳng bao giờ nên được đem ra bàn luận, trừ khi có mặt một người chỉ vừa mới tin rằng có một Thiên Chúa và rằng Jesus Christ là Con Một của Ngài (vì người ấy cần sự giải thích - ND). Cuối cùng, tôi có ấn tượng là nhiều tác giả đã tham gia sâu xa hơn nhiều, sâu sắc hơn nhiều vào việc giải quyết những vấn đề gây tranh luận ấy so với việc bảo vệ cái mà Baxter (Richard Baxter (1615-1691), mục sư, tác giả nhiều sách tu đức – ND) gọi là Cơ Đốc giáo ‘đơn thuần’. Con đường nơi tôi nghĩ tôi có thể phục vụ tốt nhất cũng chính là con đường dường như hẹp nhất. Và tôi cứ tự nhiên đi về phía đó.
Như tôi biết, trên đây là những động cơ duy nhất của tôi, và tôi sẽ rất vui lòng nếu người ta không rút ra những nhận định không thực tế từ sự lặng thinh của tôi trước những vấn đê gây tranh luận.

Nhận Thông Báo Chương Mới

Để biết thông tin các sách mới cập nhật của Ebook Cơ Đốc, bạn hãy điền vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn ngay khi có ^^

[newsletter_signup_form id=3]

 Thảo Luận

 Thảo Luận