Bốn Mươi Sáu Năm Trong Chức Vụ

Lời Tựa

trước
tiếp

Như những dòng nước sống mang tình yêu tuôn tràn vào sa mạc, ân điển và tình yêu thương của Cứu Chúa Jêsus Christ đã đến với dân tộc Việt Nam thật rất dư dật và lạ lùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, ảnh hưởng của Tin Lành đã lan rộng khắp ba miền Trung, Nam, Bắc và điều đáng ngợi khen Chúa hơn hết là sự hiện diện của Hội Thánh Ngài trên phần đất bé nhỏ nầy như là một phép lạ- vì từ một số người ít ỏi, bé nhỏ Hội Thánh đã tiến nhanh đến chỗ có thể kết hợp được một tập thể rộng rãi, đông đảo như ngày nay.

Nói như thế không có nghĩa là những nhà truyền đạo tiền phong cũng như những người nối tiếp trách nhiệm thực thi sứ mệnh thánh, có thể hoạt động dễ dàng trong một bối cảnh lịch sử cởi mở và khách quan, được chính quyền thông cảm và được quần chúng ủng hộ. Sự thật hoàn toàn trái ngược. Tin Lành được truyền đến Việt Nam tính đến nay (1970) đã gần 3 phần tư thế kỷ. Trong khoảng thời gian đó, các đầy tớ của Chúa đã phải hoạt động song song với những sự ngăn trở. Ngày nay, chúng ta tương đối được dễ dàng trong việc rao truyền ơn cứu rỗi, nhưng ngày xưa – Hội Thánh đã phải chiến đấu gian khổ để trưởng thành trong những hoàn cảnh hết sức bi đát, cô đơn cùng cực – nếu không có sự gìn giữ và bảo hộ của Chúa, thì chắc rằng không thể nào tồn tại được. Thái độ của Chính quyền Pháp Việt lúc bấy giờ rất khắt khe đối với Tin Lành. Thêm vào đó là nạn kỳ thị tôn giáo do một số đồng bào thủ cựu chủ xướng. Cho nên Giáo sĩ luôn luôn bị ngược đãi và những nhà truyền đạo đầu tiên phải thường xuyên sống trong sự đe dọa, bắt bớ và tù đày. Tuy nhiên, tạ ơn Đức Chúa Trời, vì trên hết mọi điều đó – có cánh tay của Chúa giơ ra và Hội Thánh của Ngài vẫn sống.

Ngày nay, nhìn trở lại những chặng đường đã qua trong chức vụ, tôi tự nhận có thể ngẩng đầu lên, lớn tiếng ngợi khen và tôn vinh Ba Ngôi Đức Chúa Trời về những việc mà Ngài đã làm trên đất nước chúng ta. Và đó cũng là một trong những lý do khiến tôi viết lại tập Hồi ký nầy. Mong rằng quý độc giả có thể xem đây như là một nhân chứng của lịch sử. Sau hơn bốn mươi năm hầu việc Chúa, tôi muốn được cùng quý vị ôn lại quá trình hoạt động của Hội Thánh từ những ngày đầu tiên, để quy vinh Danh Chúa, và đồng thời cũng để nhớ lại những tấm gương sáng chói của những bậc đàn anh – là những người đã đi trước chúng ta và cũng đã hi sinh trọn vẹn cho công cuộc rao truyền Tin Lành.

Làm công việc nầy, tôi nhận thấy là khó có thể tránh được những thiếu sót, nhất là đối với việc sưu tầm và san định những tài liệu lịch sử liên quan trực tiếp đến vận mệnh Giáo hội, vì sự hạn hẹp của ký ức gây nên, nhưng mục đích chính của tôi qua tập Hồi ký nầy là – góp một phần rất nhỏ trong việc tổng hợp những tài liệu lịch sử, làm bàn đạp cho những nghiên cứu bao quát, sâu sắc hơn – ngỏ hầu có thể tiến đến việc soạn thảo một quyển “Lịch Sử Hội Thánh Tin Lành Việt Nam” đầy đủ và súc tích.

Tôi cũng xin chân thành cám ơn cố Giáo sĩ E. F. Irwin về những tài liệu liên quan đến công cuộc truyền giáo của Hội Phước Âm Liên Hiệp tại Đông Dương, cùng tất cả quý vị Mục sư, Truyền đạo và tín hữu xa gần đã giúp tôi những tài liệu thiết thực, bổ túc cho những thiếu sót trong việc thực hiện công tác nầy. Cầu xin Đức Chúa Trời Toàn Năng ban phước lại trên quý vị cách dư dật. A-men.

Nha Trang, ngày 1 tháng 5 năm 1970

Mục sư LÊ VĂN THÁI

Mục Sư Lê Văn Thái

Ba Giáo sĩ trong những Giáo sĩ đầu tiên
Từ trái sang phải:
I. R. STEBBINS, D. I. JEFFREY, E. F. IRWIN


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.

Nhận Thông Báo Chương Mới

Để biết thông tin các sách mới cập nhật của Ebook Cơ Đốc, bạn hãy điền vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn ngay khi có ^^

 Thảo Luận